Giới Thiệu Phương Pháp Cai Thuốc Lá Bằng Châm Cứu

Tác giả: Thầy Lang Nghị
Lần cập nhật cuối: 21/04/2021

Cai thuốc lá bằng châm cứu là một hướng đi mới đầy triển vọng đã được kế thừa và phát triển bởi đông y Việt Nam. Để thực hiện, các bác sĩ sử dụng kim châm hoặc các miếng nhĩ áp tác dụng vào các huyệt ở tai – gọi là nhĩ châm.

Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc phá vỡ chu kỳ cơn thèm thuốc. Đồng thời thúc đẩy cơ thể tự sản sinh ra endorphin và các hooc môn tương tự như khi hút một điếu thuốc. Từ đó giúp người nghiện có thể bỏ thuốc lá một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Hãy cùng nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu chi tiết về phương pháp cai thuốc lá không dùng thuốc này theo mục lục dưới đây.

 

Video giới thiệu về phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm của bệnh viện y dược học dân tộc TP. HCM trên vtv9

 

Nhĩ Châm Là Gì?

Nhĩ châm là một kỹ thuật của châm cứu, sử dụng cây kim bằng bạc, rất mỏng và nhỏ, với độ dài khác nhau đâm hoặc kích thích vào các huyệt nằm ở hai bên loa tai.

Phương pháp nhĩ châm cai thuốc lá được thực hiện bằng cách dùng kim châm cứu một số huyệt trên kinh thận, phế, tâm nhằm điều hòa âm dương, khí huyết. Theo GS. Nguyễn Tài Thu châm cứu có tác dụng kích thích có thể sản xuất endorphin nội sinh có tác dụng cai nghiện thuốc lá thuốc lào.

Nhĩ châm cai thuốc lá được biết đến như là một phát hiện mới của đông y hiện đại. Châm cứu hoạt động bằng cách giúp điều chỉnh năng lượng tự nhiên của cơ thể, giảm thiểu cảm giác thèm thuốc do nicotine. Làm dịu tâm trí và giảm bớt lo âu, tăng cường lợi ích cho phổi và đẩy nhanh quá trình đào thải nicotine.

 

Nhĩ châm là kỹ thuật sử dụng kim hoặc các miếng nhĩ áp tác dụng vào các huyệt đạo trên tai

Nhĩ châm là kỹ thuật sử dụng kim hoặc các miếng nhĩ áp tác dụng vào các huyệt đạo trên tai

 

Ứng Dụng Thực Tiễn Của Nhĩ Châm Cai Thuốc Lá

Tại Việt Nam, có nhiều bệnh viện đã ứng dụng thành công chứng nghiện thuốc lá thuốc lào bằng nhĩ châm. Bệnh viện y dược học dân tộc TP.HCM và bệnh viện Đức Giang là hai cơ sở đi đầu trong lĩnh vực này.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan – phó viện trưởng viện y dược học dân tộc TP. HCM chia sẻ chi tiết về phương pháp cai thuốc lá này.

“Một liệu trình châm cứu cai thuốc lá kéo dài 12 ngày. Các bác sĩ luồn kim từ huyệt suất cốc tới đỉnh vành tai. Một cây kim khác châm từ huyệt liêm tuyền đến gốc lưỡi. Các huyệt như nghinh hương, bàng liêm tuyền, nội quan, hợp cốc châm ở mức độ vừa phải. Sử dụng thêm điện châm ở tần số 1 đến 2 hz trong thời gian 30 phút.”

Kết quả cai thuốc lá sau 1 liệu trình rất khả quan. Những người hút thuốc ở mức nhẹ và vừa phải – tức hút dưới 20 điếu một ngày đã bỏ thuốc hoàn toàn. Những người nghiện nặng – tức hút trên 40 điếu một ngày đã giảm 70% số điếu và có thể tự cai thuốc lá tại nhà.

Qua thực tiễn trên cho thấy, phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm rất hiệu quả. Nếu kết hợp thêm với ý chí quyết tâm và động viên từ gia đình, người thân thì hoàn toàn có thể bỏ thuốc vĩnh viễn.

 

Tại bệnh viện y học cổ truyền TP.HCM, các bác sĩ đã thực hiện thành công phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu

Tại bệnh viện y học cổ truyền TP.HCM, các bác sĩ đã thực hiện thành công phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu

 

Phác Đồ Điều Trị

Bác sỹ chuyên khoa II Trương Thị Xuân Hòa của bệnh viện y học cổ truyền trung ương đã đưa ra phác đồ điều trị cai thuốc lá thuốc lào bằng phương pháp nhĩ châm như sau:

Công thức huyệt

Thần môn, Thận, Phế, Tâm, Tỳ, Miệng, Dưới vỏ, Giao cảm

 

Phương thức điều trị

Mỗi lần dùng 3 đến 4 điểm gắn miếng nhĩ áp lên điểm đó. Dặn bệnh nhân khi có cảm giác thèm hút, muốn hút hoặc có các cảm giác khó chịu khác khi cai thuốc thì dùng tay ấn vào điểm đã gắn miếng nhĩ áp trên loa tai của mình trong 5 - 10 giây.

 • Mùa hè 1 tuần thay miếng dán 2 lần.
 • Mùa đông 1 tuần thay miếng dán 1 lần.
 • Hai bên loa tai thay đổi nhau dán nhĩ áp.

Tùy thuộc vào các triệu chứng của người cai thuốc lá gặp phải mà chọn các điểm dán trên loa tai cho phù hợp.

 

Lưu ý khi áp dụng nhĩ châm cai thuốc lá

Trong quá trình cai thuốc lá bằng châm cứu, người cai thuốc cần lưu ý những điểm sau để giảm nhẹ các triệu chứng cai thuốc lá, nâng cao hiệu quả và tránh tái nghiện về sau:

 1. Tuyệt đối không được tự ý áp dụng phương pháp nhĩ châm để cai thuốc lá. Mọi thủ thuật đều phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 2. Liên hệ ngay với bác sĩ nếu thấy các dấu hiệu bất thường như ngứa hay sưng đỏ ở vị trí dùng kim.
 3. Trong quá trình áp dụng, nên uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để làm mát và điều hòa khí huyết trong cơ thể.
 4. Bạn có thể kết hợp dùng thêm các loại nước uống cai thuốc lá như trà mật ong, gừng, quế hay trà mã đề sẽ có tác dụng bổ trợ cho quá trình cai thuốc lá.
 5. Tập thể dục thể thao ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi
 6. Nếu các cơn thèm thuốc quá dữ dội, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm có tác dụng cắt cơn thèm thuốc lá như nước súc miệng Thanh Nghị hay kẹo cao su cai thuốc lá.
 7. Nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý để có đủ sức khỏe cai thuốc lá. Tránh vừa cai thuốc, vừa ăn kiêng sẽ làm giảm công hiệu của liệu trình. Hãy tham khảo bài viết cai thuốc lá nên ăn gì sẽ giúp bạn xây dựng một thực đơn chi tiết cho người cai thuốc lá.

 

Video giới thiệu về kỹ thuật sử dụng nhĩ châm cai thuốc lá tại bệnh viện y học Huế

 

Nguyên Lý Tác Dụng

Giải thích về nguyên lý hoạt động của phương pháp nhĩ châm cai thuốc lá này, các bác sĩ đã cho biết chi tiết như sau:

Hoạt động châm cứu vào một số huyệt đạo nhất định thúc đẩy não tiết ra endorphin cùng các hormon có tác dụng giống như hút một điếu thuốc.

Có hai loại châm cứu cơ bản để cai thuốc lá đó là thể châm và nhĩ châm.

Thể châm là châm cứu vào các huyệt đạo trên cơ thể, nhĩ châm là châm vào các huyệt đạo ở tai. Trong đó phương pháp cai thuốc lá với nhĩ châm cho hiệu quả vượt trội hơn.

Phương pháp nhĩ châm có thể thay thế bằng các viên nam châm có kích cỡ bằng hạt đậu để dán vào một số huyệt trên tai.

Phương pháp nhĩ châm kích thích hệ thần kinh để ngăn chặn các cơn thèm do thuốc lá gây ra. Châm cứu có thể giúp phá vỡ chu kỳ gây nghiện của thuốc lá. Giúp bạn tạo ra một chu kỳ tích cực mới cho não bộ.

Một trong những lợi ích mạnh mẽ nhất của việc cai thuốc lá bằng châm cứu là nó làm dịu tâm trí và giảm bớt sự lo lắng mệt mỏi khi cai thuốc. Mọi người thường hút thuốc để có cảm giác thư giãn, sảng khoái. Châm cứu cũng có tác dụng tương tự, nhưng hoàn toàn không gây nghiện. Người cai có giấc ngủ ngon hơn, ngủ dễ dàng và ngủ lâu hơn sau khi châm cứu.

Cuối cùng, châm cứu giúp cơ thể loại bỏ dư lượng nicotin khỏi cơ thể, giảm cảm giác thèm thuốc cho bạn. Điều này cho phép phổi cảm thấy nhẹ hơn, giọng nói ít khàn, giúp ngăn chặn các cơn ho. Ngoài ra cai thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm còn đặc biệt hiệu quả trong việc kìm nén cảm giác thèm ăn.

 

Phương pháp nhĩ châm có tác dụng kích thích cơ thể tự tiết ra hoocmon tương tự như khi hút thuốc lá thuốc lào

Phương pháp nhĩ châm có tác dụng kích thích cơ thể tự tiết ra hoocmon tương tự như khi hút thuốc lá thuốc lào

 

Ưu Điểm Khi Cai Thuốc Lá Bằng Châm Cứu

Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu là một phát hiện mới đầy triển vọng của ngành đông y Việt Nam. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm như:

 • Phương pháp thể châm và nhĩ châm không để lại bất kỳ tác dụng phụ nào cho người cai nghiện.
 • Việc châm cứu thúc đẩy cơ thể sản sinh endorphins và dopamin một cách tự nhiên nên giảm nhẹ các triệu chứng do cai thuốc lá gây ra.
 • Hiệu quả với hầu hết người sử dụng, cả những người nghiện nặng, có thâm niên hút thuốc 30 hay 40 năm vẫn có tác dụng.
 • Phương pháp nhĩ châm cai thuốc lá có thể lưu kim từ 2 đến 3 ngày nên rất thuận tiện cho bệnh nhân trong việc chữa bệnh.

 

Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu có ưu điểm là không hề xảy ra tác dụng phụ trong quá trình cai thuốc

Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu có ưu điểm là không hề xảy ra tác dụng phụ trong quá trình cai thuốc

 

Nhược Điểm

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Cai thuốc lá bằng châm cứu cũng vậy, nó có một số nhược điểm sau:

 • Các bệnh nhân có tai bị nấm hoặc sưng sẽ không áp dụng được phương pháp cai thuốc lá bằng nhĩ châm.
 • Phương pháp này yêu cầu người cai nghiện cần thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần, mất nhiều thời gian đi lại.
 • Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có một số bệnh viện mới có đủ kỹ thuật thực hiện phương pháp này nên bệnh nhân khó tiếp cận và áp dụng phương pháp này.
 • Nhiều người mắc chứng sợ kim tiêm sẽ khó chấp nhận việc cai thuốc bằng cách châm kim vào tai.

 

Sử dụng nhĩ châm cai thuốc lá cũng có nhược điểm, cần sự quyết tâm cao từ phía người cai thuốc

Sử dụng nhĩ châm cai thuốc lá cũng có nhược điểm, cần sự quyết tâm cao từ phía người cai thuốc

 

Kết Luận

Cai thuốc lá thuốc lào bằng nhĩ châm là phương pháp rất hiệu quả được đông y Việt Nam kế thừa và phát triển. Bệnh viện y dược học dân tộc TP.HCM và bệnh viện y học cổ truyền trung ương là hai cơ sở đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật này.

Châm cứu cai thuốc lá thúc đẩy não tiết ra các hooc môn tương tự như khi hút thuốc nên có khả năng giảm nhẹ các triệu chứng cai thuốc. Đối với những người có thâm niên hút thuốc trên 30 năm, phương pháp này vẫn có tác dụng giảm số điếu thuốc.

 

Tài liệu tham khảo

 1. Châm cứu là gì  - từ wikipedia
 2. TP.HCM, nơi đầu tiên cai thuốc lá bằng châm cứu, bấm huyệt – từ tuổi trẻ
 3. Nghiên cứu về phương pháp cai thuốc lá không dùng thuốc tại bệnh viện y học cổ truyền trung ương của BS CKII Trương Thị Xuân Hòa
 4. Hiệu quả của việc châm cứu với cai thuốc lá – từ pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

 

Bài viết cùng chuyên mục

 1. Hướng dẫn 5 cách cai thuốc lá bằng các phương pháp dân gian
 2. Hướng dẫn 3 cách cai thuốc lá bằng mật ong, quế và gừng
 3. Giới thiệu 3 cách cai thuốc đơn giản với trà mã đề
 4. Giới thiệu phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu
 5. Cai thuốc lá nên ăn gì? 10+ loại thực phẩm tốt nhất và tệ nhất
 6. Các triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá đột ngột

 

Chia sẻ bài viết này:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Để đặt mua sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Tất cả các đơn hàng của nhà thuốc Thanh Nghị đều được hưởng các ưu đãi:
Tư vấn zalo & hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình.
Chú ý: [*] là bắt buộc.