Mọi người hẳn đã biết quá trình hút thuốc lá gây ra rất nhiều tổn thương cho sức khỏe, tốn kém tiền bạc, mất tình cảm với người thân. Tuy nhiên với một số người hút thuốc lá, từ bỏ điếu thuốc lại là việc dường như không thể. Một số người đã hút ít thuốc lá mỗi ngày để giảm nhẹ những tác hại của khói thuốc. Một số khác lại chọn loại thuốc lá nhẹ vì cho rằng chúng ít độc hại hơn những loại thuốc lá thông thường. Hãy cùng nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu xem thực hư của phương pháp này thế nào? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xin được thông tin cho bạn 10 cách hút thuốc lá an toàn, ít độc hại nhất. Các phương pháp này đã được tổng hợp dựa trên tính hiệu quả của nó. Hãy thực hiện sớm để có thể giảm nhẹ sự độc hại của thuốc lá.

Những nội dung chính của bài viết:

Có thể giảm nhẹ tác hại của thuốc lá bằng cách hút ít lại được không?

Để giảm nhẹ sự độc hại của thuốc lá, nhiều người đã chọn cách hút ít thuốc lá mỗi ngày. Có thể xem đây là cách làm đúng tuy nhiên hiệu quả giảm nhẹ tác hại thuốc lá lại không cao.

Nếu bạn hút thuốc lá ít – dưới 5 điếu thuốc 1 ngày cũng có thể gây ra những tổn thương cho phổi bằng ¾ so với những người hút 30 điếu thuốc 1 ngày. Đó là kết quả nghiên cứu đáng tin cậy từ đại học Columbia dựa trên 25000 người, bao gồm người hút thuốc, người đã bỏ thuốc và cả những người chưa từng hút thuốc.

Cơ thể mỗi người là khác nhau và mức độ phản ứng với khói thuốc lá cũng khác nhau. Có những người mắc các bệnh liên quan tới thuốc lá từ rất sớm, có những người hút thuốc 30 40 năm cũng không hề có dấu hiệu của các bệnh này. Chúng ta không thể biết điếu thuốc nào dẫn đến bệnh tật gây hại cho bạn. Tất cả những tác hại mà thuốc lá gây ra cho bạn đều là sự cộng dồn mỗi ngày theo thời gian bạn hút thuốc. Bởi vậy cách tốt nhất để giảm tác hại của thuốc lá chính là bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt. 

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn chưa thể bỏ thuốc lá, nhà thuốc Thanh Nghị xin giới thiệu cho bạn 10 cách hút thuốc lá để giảm nhẹ những tác hại xấu đến người hút thuốc lá.

#1. Hãy hút thuốc ở những nơi thoáng khí

Khói thuốc lá được phân ra hai loại đó là khói thuốc chính và khói thuốc thụ động. Luồng khói chính được sinh ra khi điếu thuốc cháy ở 950 độ C, còn luồn khói phụ được sinh ra khi điếu thuốc chỉ đạt 500 độ C. Do đó, luồng khói phụ tỏa ra môi trường nhiều gấp 4 lần luồng khói chính được hít vào cơ thể. 

Để hạn chế được một phần tác hại của thuốc lá, bạn nên hút thuốc ở những nơi thoáng khí để tránh vừa hút thuốc lá chủ động vừa phải hút thuốc lá thụ động. Bên cạnh đó, cách hút thuốc lá này cũng không gây phiền phức tới người thân xung quanh bạn. Bạn có thể hút thuốc ở ban công, sảnh hút thuốc, và hút theo giờ để có thể dễ dàng kiểm soát số lượng điếu thuốc được hút.

Hãy hút thuốc ở nơi thoáng khí để giảm sự ô nhiễm của khói thuốc.

#2. Tránh hút thuốc lá bị mốc hoặc hết hạn sử dụng

Để hút thuốc lá một cách an toàn, bạn tuyệt đối không được hút các loại thuốc lá, thuốc lào bị ẩm, mốc hoặc hết hạn sử dụng. Nếu thuốc của bạn bị ẩm, mốc, mối, mọt hoặc hết hạn sử dụng, bạn không nên tiếc mà hãy vứt ngay vào sọt rác.

Thuốc lá và thuốc lào thường được bảo quản ở độ ẩm vừa phải để tránh hiện tượng sợi thuốc bị giòn, gãy, làm mất vị ngon của điếu thuốc. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Ước tính có tới 40 loại nấm mốc tồn tại trong điếu thuốc, và nó luôn phát triển cho tới khi điếu thuốc được hút. Khi điếu được đốt cháy, bào tử nấm sẽ bị đốt cháy nhưng độc tố của nó có thể được giữ nguyên hoặc chuyển thành chất độc hơn.

Tùy thuộc vào từng loại nấm mốc và mức độ hút mà tác hại của nó gây ra cũng khác nhau. Vì thuốc lá thuốc lào được sử dụng qua đường hô hấp, nếu hút phải thuốc lá hết hạn sử dụng sẽ dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản cấp và mãn tính. Bên cạnh đó, các chất độc trong thuốc lá hết hạn sẽ được ngấm trực tiếp vào máu qua niêm mạc phổi. Nếu nhẹ sẽ có hiện tượng say sẩm mặt mày, choáng váng, tức ngực và ho. Nặng hơn thì bị nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc. Nếu sử dụng các loại thuốc lá bị nấm mốc lâu ngày, cơ thể sẽ tích tụ lượng lớn độc tố dẫn đến các bệnh nan y như suy gan, suy thận, thậm chí là ung thư.

#3. Tránh hút thuốc sau khi ăn

Ngay sau các bữa ăn hoặc trong khi ăn là thời điểm bạn không nên hút thuốc nếu muốn giảm nhẹ các tác hại của việc hút thuốc lá thuốc lào. Theo khuyến cáo thì bạn không nên hút thuốc lá thuốc lào trong vòng 20 phút sau các bữa ăn.

Các chuyên gia cho rằng việc hút thuốc sau mỗi bữa ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột và phổi. Họ còn ví von rằng hút một điếu thuốc sau bữa ăn sẽ nguy hiểm bằng việc hút 10 điếu thuốc bình thường.

Sau khi ăn, hệ tiêu hóa và đặc biệt là ruột non của bạn sẽ phải làm việc cật lực để chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Lúc này bạn hút vào một điếu thuốc và cơ thể của bạn cũng sẽ hấp thụ điếu thuốc đó một cách nhanh và mạnh hơn. Bên cạnh cảm giác sảng khoái do lượng nicotin được hấp thụ nhiều hơn là lượng độc tố cũng được hấp thụ nhiều hơn bình thường.

Ruột và các cơ quan nội tạng sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên bởi các gốc tự do của thức ăn sẽ kết hợp với nicotin và chất độc trong thuốc lá. Điều này làm gia tăng nguy cơ mắc các khối u trong ruột, hệ tiêu hóa và phổi của bạn.

#4. Sử dụng đầu lọc thuốc lá

Sử dụng các đầu lọc thuốc lá cũng là một cách hút thuốc hiệu quả trong việc giảm hắc ín và các chất độc hại đi vào cơ thể. Đầu lọc thuốc lá hoạt động dựa trên cơ chế nén khí tạo ma sát làm hắc ín và các hạt có kích thước lớn ngưng tụ trước khi đi vào cơ thể. Theo nhà sản xuất, nó có khả năng lọc tới 67% chất độc trong khói thuốc lá. Một đầu lọc thuốc lá có thể sử dụng để hút từ 12 tới 15 điếu thuốc. Giá thành cho 1 đầu lọc loại thông thường hiện đang được bán khoảng 3000đ.

Sử dụng đầu lọc thuốc lá cũng có thể giảm một phần sự độc hại của điếu thuốc.

#5. Hãy chỉ nên hút một nửa điếu thuốc

Khi lên cơn thèm bạn cố gắng không hút cả điếu thuốc lá mà chỉ hút khoảng một nửa rồi ném đi. Như vậy, bạn sẽ chỉ hít vào bên trong cơ thể khoảng 40% tổng số hắc ín lá và nicotine (60% các chất này nằm trong nửa sau của điếu thuốc). Đây cũng được xem là cách hút thuốc ít độc và dễ dàng nhất mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, để áp dụng cách hút thuốc này một cách hiệu quả hơn, bạn cần có kỷ luật bản thân vững vàng. Sau khi vứt bỏ nửa cuối điếu thuốc, bạn không nên châm điếu khác thay thế. Hút hai nửa đầu điếu thuốc cũng không hạn chế được sự độc hại so với hút nguyên điếu.

#6. Tuyệt đối không hút lại điếu thuốc sau khi dập

Đầu lọc của điếu thuốc sau khi dập sẽ chứa rất nhiều hắc ín và muội than, do đó nó sẽ giảm khả năng lọc chất độc hại trong thuốc lá. Nếu bạn thường xuyên hút lại những điếu thuốc được dập đi, chúng tôi khuyên bạn nên bỏ cách hút thuốc này. Hơn nữa, một điếu thuốc sau khi dập sẽ có mùi khét và cảm giác không ngon miệng như một điếu thuốc mới.

Nếu những điếu thuốc ấy không phải của bạn mà do một người khác hút dở thì nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn hoặc các bệnh qua đường nước bọt là rất cao. Giá thuốc lá ở Việt Nam không hề cao và rõ ràng không có lý do gì để bạn hút lại một điếu thuốc sau khi dập.

#7. Sử dụng các loại thuốc lá nhẹ

Bạn có thể chọn những loại thuốc lá chứa ít nhựa thuốc lá và hàm lượng nicotine thấp. Ví dụ các loại thuốc lá dành cho phụ nữ như Esse, hoặc Mal Nga, Dunhill, Kent, Winston, Caster… Những loại này có đặc điểm chứa hàm lượng nicotine thấp, thơm nhẹ nhàng không quá gắt như hero hay Jet.

Giá thành cao, không phù hợp với túi tiền nhiều người có thu nhập thấp là một nhược điểm của cách hút thuốc lá này. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho việc thay đổi loại thuốc lá. Trong thời gian đầu bạn sẽ cảm giác không đủ đô, muốn hút thêm. Hãy kiên quyết để không mất kiểm soát bạn nhé.

#8. Hút thuốc lá làm nóng IQOS

Nếu những cách hút thuốc lá trên chưa làm bạn tin tưởng rằng có thể giảm nhẹ được sự độc hại của thuốc lá thì chúng tôi xin khuyên bạn nên thử cách hút thuốc lá với thiết bị làm nóng IQOS. 

IQOS là tên viết tắt của I Quit Original Smoke, có nghĩa là từ bỏ thuốc lá truyền thống. Nó là một thiết bị giúp làm nóng điếu thuốc tới 350 độ C, đây là nhiệt độ vừa đủ để thăng hoa nicotin mà không cần làm cháy điếu thuốc. Với cách hút thuốc này, bạn sẽ  hút vào cơ thể ít độc tố hơn và cũng sẽ an toàn hơn với cách hút truyền thống.

Ngày 25 tháng 1 năm 2018, FDA đã bỏ phiếu 8/1 chấp thuận rằng việc sử dụng IQOS làm giảm đáng kể sự tiếp xúc của cơ thể với các hóa chất độc hại trong khói thuốc.

Tuy nhiên, cách hút thuốc lá này cũng có hạn chế đó là giá thành cao của thiết bị và điếu thuốc để hút cũng phải là loại chuyên biệt dành cho IQOS, khó mua đại trà như thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá làm nóng iqos đã được chấp nhận là có tác dụng giảm nhẹ sự độc hại của thuốc lá truyền thống.

#9. Sử dụng thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đã có mặt tại Việt Nam từ lâu, nhiều người đã chuyển sang sử dụng nó để thay thế cho cách hút thuốc truyền thống. Thuốc lá điện tử sử dụng năng lượng để làm thăng hoa nicotin dạng lỏng nhằm đáp ứng cơn nghiền. 

Đây có thể xem là cách hút thuốc lá ít độc hại và an toàn nhất. Nó vẫn làm thỏa mãn cơn thèm mà bạn không phải chịu các tác động xấu đến từ hắc ín và các độc tố khác trong khói thuốc.

Các chuyên gia vẫn lo lắng rằng các tạp chất trong tinh dầu là một mối lo ngại cho sức khỏe của người hút thuốc. Quả thực như vậy, để mua được loại tinh dầu chất lượng, không pha tạp chất cũng là một vấn đề không đơn giản. Bên cạnh đó, cách hút thuốc lá này cũng có hạn chế đó là kinh phí mua thiết bị tương đối cao.

#10. Hãy cố gắng bỏ thuốc lá

Những cách hút thuốc lá trên chỉ giảm nhẹ được phần nào sự độc hại của khói thuốc gây ra cho sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Quan trọng hơn hết, bạn vẫn hút thuốc lá.

Cách tốt nhất để loại bỏ sự độc hại của thuốc lá chính là từ bỏ thuốc lá hoàn toàn. Hẳn bạn đã biết điều này nhưng quá khó để từ bỏ phải không nào. Cho dù thế nào đi nữa hãy thử bỏ thuốc. Chúng tôi có rất nhiều hướng dẫn giúp bạn bỏ thuốc lá một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm hiểu về cách nicotin và thuốc lá tác động lên cơ thể hoặc tìm hiểu thêm về sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị của chúng tôi. Đây là một sản phẩm có tác dụng giảm cảm giác thèm do thuốc lá, thuốc lào gây ra. Từ đó giúp bạn có thể cai thuốc trong thời gian từ 5 đến 7 ngày.

Đơn giản hơn, bạn có thể truy cập fanpage của chúng tôi hoặc gọi tới tổng đài 0868-807-456 để được hướng dẫn và tư vấn cai thuốc lá.

Kết Luận

Một thực tế đã được chứng minh thì dù hút có 1 điếu thuốc lá mỗi ngày cơ thể bạn vẫn bị tổn thương do thuốc lá gây ra. Không có cách hút nào là an toàn tuyệt đối. 10 cách hút thuốc mà chúng tôi giới thiệu chỉ hạn chế được một số tác hại của khói thuốc.

Thực tế là dù bạn có cố gắng hạn chế đến thế nào thì mùi thuốc lá hút lâu ngày, lâu năm vẫn bám trên cơ thể bạn. Vậy nếu bạn có 1 cô vợ đang mang bầu sắp sinh cho bạn 1 thiên thần hãy cai thuốc lá là cách “hút” an toàn, đỡ hại nhất cho người thân trong gia đình bạn.

Tài liệu tham khảo

1. Health consequences of smoking 1–4 cigarettes per day | Tobacco Control (bmj.com)

https://tobaccocontrol.bmj.com/content/14/5/315

2. Lung function decline in former smokers and low-intensity current smokers: a secondary data analysis of the NHLBI Pooled Cohorts Study - The Lancet Respiratory Medicine

https://www.thelancet.com/journals/lanres/article/PIIS2213-2600(19)30276-0/fulltext

3. Metabolic effects of nicotine after consumption of a meal in smokers and nonsmokers - PubMed (nih.gov)

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/2375287/

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.