Bên cạnh những tác hại gây ra cho sức khỏe thì việc hút thuốc lá thuốc lào còn gây ra mùi hôi rất khó chịu trong miệng và trên cơ thể. Mùi hôi thuốc lá trong miệng gây mất tự tin trong giao tiếp và công việc. Đây chính là nguyên nhân mà bạn bè và người thân không muốn lại gần.

Mùi của nhựa thuốc lá chính là nguyên nhân chính gây mùi hôi khó chịu trong miệng và trên cơ thể ở những người hút thuốc. Bên cạnh đó, việc hút thuốc cũng làm gia tăng vi khuẩn gây mùi gây ra các bệnh răng miệng, dẫn đến tình trạng hôi miệng trở nên nặng hơn.

Cách hiệu quả nhất để khử mùi hôi thuốc lá trong miệng hiệu quả nhất chính là bỏ thuốc ngay lập tức. Mùi hôi trong miệng và trên cơ thể sẽ dần biến mất một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu chưa thể bỏ được thuốc lá thuốc lào. Bạn cũng có thể làm hết mùi thuốc lá trong miệng và trên cơ thể theo nội dung mà Thanh nghị giới thiệu dưới đây.

Những nội dung chính của bài viết:

Hãy tham khảo 5 cách sau để khử mùi hôi thuốc lá trong miệng. Đây đều là những cách làm đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Bạn cũng có thể kết hợp hai hoặc nhiều phương pháp cùng lúc để nâng cao tác dụng.

1. Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bản thân khói thuốc lá là một hỗn hợp của rất nhiều chất có khả năng bám dính cao và mang mùi hôi khó chịu. Một khi bạn hút thuốc lá thuốc lào, niêm mạc miệng, môi và răng là những nơi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc.Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách đơn giản và hiệu quả nhất để khử mùi hôi thuốc lá trong miệng.

Việc chăm sóc răng miệng thường xuyên có tác dụng loại bỏ hắc ín và các tác nhân gây mùi bám dính trong niêm mạc miệng. Bên cạnh đó, việc làm này cũng có tác dụng loại bỏ các mảng bám, làm sạch vi khuẩn gây mùi trong miệng.

Hãy chăm sóc răng miệng sau khi hút thuốc để giảm mùi hôi

Hãy sử dụng các gợi ý sau để chăm sóc răng miệng đúng cách.

1.1. Chải răng thường xuyên

Đánh răng đều đặn và thường xuyên, ít nhất 2 lần 1 ngày hoặc sau khi hút thuốc sẽ giúp bạn hạn chế mùi hôi do thuốc lá gây ra. Nếu có thể bạn hãy đánh răng ngay sau khi hút thuốc giúp làm sạch miệng và nâng cao khả năng khử mùi thuốc lá.

Hãy chọn những loại bàn chải với lông mềm để tránh kích ứng nướu và hiện tượng chảy máu chân răng.

Bạn cũng nên sử dụng các dòng sản phẩm kem đánh răng chuyên biệt cho người hút thuốc. Các loại kem đánh răng này thường được tăng cường thành phần diệt khuẩn nhằm giải quyết tình trạng răng bị ố vàng và hơi thở có mùi.

1.2. Sử dụng chỉ nha khoa

Sau khi đánh răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, bạn có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch.

Có rất nhiều thức ăn thừa bị dắt vào những kẽ răng nhỏ mà việc chải răng không thể làm sạch tới. Đây là lúc bạn cần sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ làm sạch chúng một cách hiệu quả.

Bạn không nên làm dụng việc làm này quá nhiều bởi sử dụng chỉ nha khoa nhiều có thể dẫn đến tình trạng thưa chân răng hoặc tụt lợi gây chảy máu chân răng.

Đối với một số người có răng dầy, khít thì việc dùng chỉ nha khoa cũng khó khăn và không mang lại hiệu quả rõ rệt. Đây là lúc bạn nên tham khảo một số cách khử mùi thuốc lá khác như sử dụng nước súc miệng hay xịt miệng.

2. Hãy uống đủ nước

Việc hút thuốc lá thuốc lào gây ra hiện tượng khô miệng, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng giảm tiết nước bọt. Việc bị thiếu nước bọt có thể dẫn đến nhiều bệnh về nướu và răng miệng. Từ đó dẫn đến việc hơi thở có mùi khó chịu.

Hãy uống đủ ít nhất 2,5 lít nước lọc mỗi ngày để làm mát và cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn cũng có thể bổ sung các loại nước ép trái cây hoặc trà thảo mộc để bổ sung vitamin và ion cho cơ thể.

Hãy uống đủ nước để có thể giảm mùi hôi do thuốc lá gây ra

3. Sử dụng một số bài thuốc đông y

Bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, sẵn có để chữa trị chứng hôi miệng do việc hút thuốc lá thuốc lào gây ra.

Trong đông y Việt Nam có rất nhiều bài thuốc dân gian có khả năng sát khuẩn và làm sạch răng miệng. Đây đều là các bài thuốc tự nhiên, sử dụng nguyên liệu là các thảo dược, gia vị thường ngày nên rất dễ thực hiên và không hề ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo như thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngô Minh Thư công tác tại phòng khám ngũ quan bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM chia sẻ 3 bài thuốc súc miệng bằng đông y giúp ngăn ngừa hôi miệng, đặc biệt do thuốc lá gây ra.

Bài thuốc 1: Dùng 40 gram lá hương nhu tươi sắc với 200ml sạch, để nguội và đổ ra chai dùng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc 2: Dùng 100 gram lá và ngọn cây húng chanh, sắc lấy nước đặc để ngậm và súc miệng mỗi ngày, đặc biệt là sau khi hút thuốc lá.

Bài thuốc 3: Dùng 200 gram rau mùi tàu (còn gọi là ngò gai), thêm một chút muối, sắc lấy nước đặc, dùng để súc miệng hằng ngày.

4. Sử dụng các sản phẩm khử mùi

Một cách rất đơn giản và hiệu quả để khử mùi hôi thuốc lá trong miệng đó chính là sử dụng các sản phẩm khử mùi. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm khử mùi chuyên biệt cho người hút thuốc.

4.1. Xịt miệng khử mùi

Sau khi hút thuốc hoặc cảm thấy hôi miệng bạn chỉ cần xịt 1 2 lần vào miệng là có thể át chế được mùi hôi. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm này rất đa dạng về mùi hương như hương bạc hà, dâu tây, quế, thảo quả.

Các sản phẩm này thường có thành phần từ các thảo dược thiên nhiên như bạc hà, cúc hoa, trà xanh, hoa hòe. Đây đều là các thảo dược có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi rất hiệu quả.

4.2. Nhai kẹo cao su không đường

Nhai kẹo cao su không đường là cách được rất nhiều bạn trẻ sử dụng để khử mùi hôi sau khi hút thuốc lá.

Việc nhai kẹo giúp tăng tiết nước bọt, làm sạch miệng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mùi. Bên cạnh đó các loại kẹo hiện nay có rất nhiều hương vị như bạc hà, cà phê, dâu tây có tác dụng lấn át mùi thuốc lá thuốc lào.

Cách khử mùi thuốc lá này có ưu điểm là rất tiện lợi và rẻ tiền nên thường phù hợp với giới trẻ.

Tuy nhiên với những người trung niên trở đi, khi mà cơ hàm không được tốt thì việc nhai kẹo nhiều sẽ gây mỏi răng. Nếu bạn hay phải nói chuyện hay tiếp khách thì cách khử mùi này cũng không hợp lý vì việc ngậm kẹo hoặc nhai kẹo sẽ rất mất lịch sự với người đối diện.

Hãy sử dụng nước súc miệng sau khi hút thuốc để giảm mùi hôi trong miệng.

5. Sử dụng nước súc miệng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm nước súc miệng, trong đó nhiều loại được sản xuất chuyên biệt cho người hút thuốc lá.

Các loại nước súc miệng khử mùi hôi thuốc lá này thường có thành phần từ các thảo dược thiên nhiên như bạc hà, quế, cúc hoa, đinh hương. Đây đều là những dược liệu nổi tiếng trong việc sát khuẩn, tạo hương thơm tự nhiên trong miệng.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết về công dụng, thành phần, và giá bán chi tiết của từng loại sản phẩm này theo bài viết top 10 loại nước súc miệng dành cho người hút thuốc lá.

6. Thực tiễn áp dụng

Có lẽ cách hiệu quả và an toàn nhất để khử mùi thuốc lá trong miệng chính là từ bỏ thuốc lá thuốc lào một cách vĩnh viễn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hiệu quả để cai thuốc lá thuốc lào. Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá của nhà thuốc Thanh Nghị là phương pháp đơn giản mà lại rất hiệu quả.

Ngoài tác dụng cai thuốc lá thuốc lào thì nước súc miệng Thanh Nghị còn có tác dụng khử mùi hôi thuốc lá trong miệng cũng như trên cơ thể. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của bạn khi bạn vẫn chưa có ý định bỏ thuốc lá hoàn toàn, bạn có thể dùng chúng như 1 loại thuốc kiềm hãm cơn thèm bớt lại.

Hãy tham khảo chi tiết về cách cai thuốc lá này theo bài viết: giới thiệu nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

Hãy cai thuốc lá càng sớm càng tốt vì đây là cách làm hiệu quả nhất để khử mùi hôi trong miệng.

7. Tại sao hút thuốc lá thuốc lào lại hôi miệng?

Bất kể ai hút thuốc lá, thuốc lào đều bị hôi miệng. Dưới đây là 2 nguyên nhân phổ biến nhất .

Các chất hóa học trong thuốc lá

  • Nicotine: Nicotine là một chất kích thích thần kinh, được tìm thấy trong lá thuốc lá. Nó có thể gây ra sự khô miệng và làm giảm lượng nước bọt trong miệng, dẫn đến mùi hôi.
  • Carbon monoxide: Carbon monoxide là một chất độc hại được tìm thấy trong khói thuốc lá. Nó có thể gây ra viêm nhiễm trong miệng và làm giảm lượng nước bọt, dẫn đến mùi hôi.
  • Tar: Tar hay còn gọi là nhựa thuốc lá là một chất độc hại khác được tìm thấy trong thuốc lá. Nó có thể gây ra sự mất cân bằng vi sinh trong miệng, dẫn đến mùi hôi.

Tác động của thuốc lá đến hệ tiêu hóa

Ngoài các chất hóa học kể trên, hút thuốc cũng có tác động đến hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề khác nhau.

  • Gây ra viêm nhiễm
  • Làm giảm lượng nước bọt
  • Gây ra sự mất cân bằng vi sinh trong miệng

8. Có loại thuốc lá nào hút ít hôi miệng?

Hầu hết tất cả các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay đều gây tình trạng hôi miệng khi hút. Không có loại thuốc lá nào hút ít hôi miệng hay thơm miệng. Có thể với người hút thì cảm thấy thơm nhưng với những người không hút thuốc lá thì mùi này lại rất tệ. Một số loại thuốc lá được bổ sung thêm mùi thơm như mùi bạc hà, mùi cà phê, tuy nhiên sau khi hút nó vẫn để lại mùi hôi khó chịu trong miệng và trên cơ thể. 

Ngay cả khi bạn hút các loại thuốc lá nhẹ, thuốc lá điện tử hay sử dụng đầu lọc thuốc lá thì vẫn không thể tránh khỏi tình trạng bị ám mùi thuốc sau khi hút. Những vị trí tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc như miệng, tay hay quần áo thường bị ám mùi thuốc lá một cách nặng nhất.

Nhiều người cẩn thận sau khi hút thuốc lá – thuốc lào liền đi súc miệng bằng nước lạnh hoặc nước súc miệng có mùi thơm như bạc hà, chanh cam.. Nhưng cách này chỉ làm giảm mùi hôi, không thể loại bỏ hoàn toàn được. Vì căn bản mùi khói thuốc hôi ngay trong chính hơi thở của bạn.

Kết Luận

Mùi hôi thuốc lá trong miệng và trên cơ thể rất khó chịu, chúng gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt và giao tiếp của bạn.

Cách hiệu quả nhất để khử mùi thuốc lá trong miệng chính là từ bỏ hút thuốc một cách sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể bỏ thuốc ngay, hãy chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ sau khi ăn và sau khi hút thuốc. Hãy sử dụng các loại nước súc miệng dành riêng cho người hút thuốc, kẹo cao su không đường hay các thảo dược tự nhiên để khử mùi thuốc lá. Những cách làm này sẽ giúp bạn lấy lại hơi thở thơm mát và sự tự tin khi giao tiếp trong công việc và cuộc sống.

Tài liệu tham khảo

1. Correlation of oral hygiene practices, smoking and oral health conditions with self perceived halitosis amongst undergraduate dental students - PMC (nih.gov)

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3961956/

2. 4 Tips For How to Prevent Bad Breath

https://www.drmassiah.com/4-tips-for-how-to-prevent-bad-breath/

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.