Trong quá trình tư vấn cai thuốc lá thuốc lào cho các bác tài xế, tư vấn viên của công ty Thanh Nghị đã nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc loại bỏ mùi thuốc lá trên xe ô tô như sau:

“Tôi là tài xế, trước kia tôi hút thuốc và bây giờ muốn bỏ thuốc lá. Tuy nhiên mỗi khi lái xe tôi ngửi thấy mùi thuốc trong xe và cảm giác thèm lại tăng lên. Vậy làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn mùi thuốc lá thuốc lào trong xe?”

“Tôi đã bỏ thuốc được một thời gian, nhưng trong một số chuyến đi, hành khách của tôi hút thuốc và mùi đó cứ vương mãi trong xe khiến tôi khó chịu, cảm giác thèm thuốc lá lại tăng lên. Điều này khiến tôi không thể bỏ được thuốc lá. Hãy giúp tôi có cách nào giảm bớt mùi khói thuốc trong mỗi chuyến đi?”

Trên đây là hai câu hỏi mà các bác tài xế rất hay quan tâm mỗi khi muốn bỏ thuốc lá. Mùi hôi của khói thuốc lá trong xe ô tô là một vấn đề phổ biến ở Việt Nam. Chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái xe và hành khách trong xe. Các bác tài đã mất rất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ mùi hôi này sau mỗi chuyến đi.

Vậy cách làm đúng và hiệu quả nhất để khử mùi thuốc lá trên ô tô là gì?

Trong bài viết này, Thanh Nghị sẽ giúp các bác tài hiểu rõ nguyên nhân và cách khử mùi thuốc lá trong xe ô tô một cách hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu ngay để có những chuyến đi mà không phải lo lắng về mùi của khói thuốc lá.

Những nội dung chính của bài viết:

1. Tại sao mùi thuốc lá lại gây khó chịu trên xe hơi?

Mùi thuốc lá là một trong những mùi khó chịu nhất mà bạn có thể gặp phải trong không gian hẹp của xe hơi. Điều này có thể được giải thích bởi các yếu tố sau:

1.1. Thuốc lá và hóa chất trong nó

Thuốc lá chứa nhiều hóa chất độc hại, bao gồm nicotine, tar và carbon monoxide. Khi bạn hút thuốc lá trong xe hơi, các hóa chất này sẽ được phát tán trong không khí và dễ dàng bám vào các bề mặt trong xe.

1.2. Không gian hẹp trên xe hơi

Không gian hẹp trong xe hơi là một trong những nguyên nhân chính gây ra mùi thuốc lá khó chịu. Không khí trong xe hơi không được lưu thông tốt, dẫn đến việc mùi thuốc lá bám vào các bề mặt trong xe và không thể thoát ra ngoài.

Theo Chương Trình Phòng Chống Tác Hại Thuốc Lá của Ủy Ban Dân Tộc thì việc hút thuốc lá trong xe sẽ làm tăng độ độc hại lên gấp 3 lần so với việc hút thuốc ở những nơi thông thường.

1.3. Tác động tiêu cực đến sức khỏe

Việc hút thuốc lá trong không gian hẹp của xe hơi có thể gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Không khí trong xe hơi sẽ bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại trong thuốc lá, gây ra các vấn đề về hô hấp và sức khỏe tổng thể.

2. Các giải pháp khử mùi thuốc lá trên xe ô tô

Nếu bạn đang gặp vấn đề với mùi thuốc lá trong xe hơi của mình, có nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này. Theo như kinh nghiệm của nhà thuốc Thanh Nghị, việc vệ sinh nội thất xe ô tô của bạn là việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất để loại bỏ mùi hôi của thuốc lá gây ra. Tàn thuốc lá và những mẩu đầu lọc thuốc lá vương vãi trong xe là nguyên nhân khiến xe của bạn không dứt được mùi thuốc lá.

Bạn cần chú ý và làm sạch ở một số vị trí quan trọng sau:

 • Thảm trải sàn.
 • Gạt tàn thuốc lá trong xe.
 • Bộ phận lọc khí và thông gió.

Hãy xem video dưới đây để được chuyên gia hướng dẫn cách vệ sinh xe ô tô để loại bỏ mùi thuốc lá khó chịu một cách chi tiết nhất.

Hướng dẫn khử mùi thuốc lá khó chịu trong xe ô tô

Trong quá trình dọn dẹp để khử mùi thuốc lá trong xe ô tô, hãy đặc biệt lưu ý các khu vực sau của xe:

2.1. Giặt thảm trải sàn trong xe

Nếu người lái hoặc hành khách hút thuốc ngay trên xe thì việc vương tàn thuốc trên thảm trải sàn là không thể tránh khỏi. Để loại bỏ mùi hôi của thuốc lá hiệu quả, việc đầu tiên là bạn cần làm sạch thảm trải sàn trong xe. Một số bước thực hiện bao gồm:

 • Đầu tiên hãy lấy thảm trải sàn ra bên ngoài.
 • Dùng gậy đập cho bụi và tàn thuốc lá rơi hết ra bên ngoài.
 • Sử dụng chất tẩy rửa hoặc bột giặt chuyên dụng giặt sạch thảm.
 • Sấy hoặc phơi khô và lắp lại trong xe.

Nếu không thực hiện đúng các bước vệ sinh, mùi hôi khó chịu của khói thuốc lá có thể vẫn ám trên thảm trải sàn và ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình khử mùi hôi.

2.2. Vệ sinh gạt tàn thuốc lá trong xe

Nếu trên xe ô tô có gạt tàn thuốc lá thì bạn cũng nên loại bỏ hết tàn thuốc và rửa sạch gạt tàn. Đây cũng là nơi tích tụ và phát tán mùi hôi, vì vậy khi vệ sinh nội thất của xe, bạn hãy nhớ vệ sinh thật sạch gạt tàn thuốc lá.

Hãy dọn sạch gạt tàn trong xe của bạn

2.3. Vệ sinh bộ phận lọc khí và thông gió của xe

Khói thuốc lá chứa một lượng tar - hay còn gọi là nhựa đường. Chất này có bản chất bám dính rất mạnh. Một khi bạn hút thuốc trong xe, chất này sẽ bám dính vào bề mặt nội thất trong xe, bộ phận lọc khí và thông gió của xe. 

Hãy tháo bông lọc khí và giặt sạch bằng xà bông để giảm bớt mùi hôi và tăng độ tươi mát của hệ thống thông gió trong xe ô tô của bạn.

2.4. Hút bụi và lau chùi nội thất của xe

Trong quá trình vệ sinh nội thất của xe, hãy đừng quên hút bụi và lau chùi toàn bộ nội thất của xe. Điều này giúp bạn khử mùi hôi trong xe một cách rõ rệt nhất. Bạn có thể sử dụng baking soda khử mùi để tẩy rửa bề mặt bị ám khói thuốc nặng như bề mặt ghế hay vô lăng. Có một lưu ý nhỏ là không nên sử dụng các loại tẩy rửa có nguồn gốc axit vì chúng sẽ làm bạc màu nội thất. Chỉ nên sử dụng các dung dịch khử mùi uy tín, có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng để nội thất của bạn luôn được bền mới.

Những cách trên rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi thuốc lá trên ô tô, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể thực hiện.

Ví dụ như trong một chuyến đi, có hành khách bất chợt hút thuốc và bạn muốn giảm mùi hôi do khói thuốc gây ra thì bạn có thể thực hiện một số cách như sau:

2.5. Luôn mở cửa sổ khi có người hút thuốc trong xe

Nếu bạn hoặc hành khách hút thuốc trong xe, hãy mở cửa sổ để không khí được lưu thông. Điều này sẽ hạn chế được mùi hôi của khói thuốc và giảm áp lực lên việc khử mùi hôi do khói thuốc gây ra.

Trong trường hợp không thể mở cửa sổ hãy bật chế độ lấy gió ngoài để hạn chế việc khói thuốc ám vào hệ thống lọc gió và điều hòa trong xe.

Hãy luôn mở cửa sổ hoặc đưa điếu thuốc ra bên ngoài xe để giảm mùi hôi của thuốc lá.

2.6. Hạn chế tàn thuốc vương vãi trong xe

Hạn chế việc vương vãi tàn thuốc rơi trong xe cũng là một cách hay để giảm mùi thuốc lá. Hãy đưa điếu thuốc ra ngoài xe khi không hút và chỉ đưa vào trong xe khi bạn hút nó cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm mùi hôi của khói thuốc.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị gạt tàn hoặc một cái lọ để đựng đầu thuốc lá sau khi đã hút xong. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu công sức dọn dẹp xe.

2.7. Sử dụng các sản phẩm khử mùi

Có nhiều loại sản phẩm khử mùi thuốc lá trên thị trường, bao gồm các loại xịt phòng, nước hoa và các loại hạt hút ẩm. Các sản phẩm này có thể giúp loại bỏ mùi thuốc lá trong xe hơi của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để sử dụng các sản phẩm khử mùi hiệu quả, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng cách sử dụng của sản phẩm.

2.8. Sử dụng máy hút mùi trong ô tô

Máy hút mùi là một cách hữu ích để loại bỏ mùi hôi và đặc biệt là mùi thuốc lá trong xe. Hầu hế các dòng máy này hoạt động dựa trên cơ chế là hút không khí bẩn, có mùi. Sau đó lọc qua hệ thống lọc bao gồm than hoạt tính và các hạt lọc, trả lại môi trường luồng không khí sạch, không có mùi.

Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm hút mùi cho ô tô với nhiều mức giá và phân khúc khác nhau. Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết giới thiệu về các loại máy hút mùi cho xe hơi tốt nhất hiện nay của Thanh Nghị để có thể tìm cho mình một sản phẩm phù hợp nhất.

2.9. Sử dụng các phương pháp tự nhiên

Ngoài các sản phẩm khử mùi, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên để loại bỏ mùi thuốc lá trong xe hơi của bạn. Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên hiệu quả:

 • Sử dụng cồn isopropyl: Cồn isopropyl có khả năng hấp thụ mùi thuốc lá. Bạn có thể đổ một ít cồn isopropyl lên một miếng vải và đặt nó trong xe hơi của bạn để loại bỏ mùi thuốc lá.
 • Sử dụng giấy báo và bã hút ẩm: Bạn có thể dùng giấy báo và bã hút ẩm để hút ẩm và loại bỏ mùi thuốc lá trong xe hơi của bạn. Hãy đặt giấy báo và bã hút ẩm trong xe hơi của bạn và để chúng hút ẩm và loại bỏ mùi thuốc lá.
 • Sử dụng tinh dầu thơm: Tinh dầu thơm có thể giúp loại bỏ mùi thuốc lá trong xe hơi của bạn. Hãy đổ một ít tinh dầu thơm vào một miếng vải và đặt nó trong xe hơi của bạn để tạo một không gian thơm tho và dễ chịu. Tuy nhiên, hãy lưu ý cần sử dụng các loại dầu thơm chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh sử dụng các loại dầu thơm có chứa silicon sẽ làm hỏng hệ thống cánh quạt thông gió trong ô tô.

3. Các lời khuyên để tránh mùi thuốc lá trên xe hơi

Ngoài các giải pháp khử mùi, bạn cũng có thể áp dụng một số lời khuyên để tránh mùi thuốc lá trong xe hơi của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên đó:

 • Thực hiện các chuyến xe không thuốc lá: Đây là lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất. Nếu bạn không hút thuốc lá trong xe hơi, bạn sẽ không phải lo lắng về mùi thuốc lá cho dù bạn ở bất kỳ đâu. Để làm được điều này thì cai thuốc lá là điều kiện tiên quyết. Hãy xem bài viết hướng dẫn cai thuốc lá, thuốc lào của chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết hoặc sử dụng sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá của công ty Thanh Nghị bạn nhé.
 • Sử dụng khay đựng thuốc lá: Nếu bạn không thể ngừng hút thuốc lá trong xe hơi, hãy sử dụng khay đựng thuốc lá để giữ cho xe hơi của bạn sạch sẽ và tránh bị ô nhiễm bởi mùi thuốc lá.
 • Điều chỉnh hệ thống thông gió: Điều chỉnh hệ thống thông gió của xe hơi của bạn để tạo ra một không gian thoáng mát và thoáng khí.

Tổng kết

Trên đây là một số giải pháp và lời khuyên để giúp bạn khử mùi thuốc lá trong xe hơi của mình. Để giữ cho không gian xe hơi của bạn luôn sạch sẽ và thoáng mát, bạn nên thường xuyên vệ sinh nội thất, dọn dẹp và lau chùi các bề mặt trong xe. Việc giữ cho không gian xe hơi luôn sạch sẽ và thoáng mát sẽ giúp bạn tránh được nhiều vấn đề về mùi hôi và sức khỏe.

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.