Hướng Dẫn 5 Cách Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng Kín

Tác giả: Thầy Lang Nghị
Lần cập nhật cuối: 21/04/2021

Sau nhiều năm hút thuốc, phòng ngủ và đồ đạc trong nhà sẽ bị ám mùi của thuốc lá thuốc lào. Mùi khói thuốc rất khó làm sạch, đặc biệt ở những phòng kín như phòng lạnh hay phòng điều hòa.

Mùi khói thuốc không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Nó còn là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó cai thuốc hơn, thậm chí là tái nghiện thuốc lá.

Việc khử mùi khói thuốc là rất cần thiết để bắt đầu cai thuốc lá và đẩy nhanh quá trình thanh lọc cơ thể. Hãy cùng nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu chi tiết về 5 cách khử mùi thuốc lá trong phòng nhanh và hiệu quả nhất theo nội dung sau.

 

Hướng dẫn 5 cách khử mùi thuốc lá trong phòng hiệu quả nhất

Hướng dẫn 5 cách khử mùi thuốc lá trong phòng hiệu quả nhất

 

#1. Dọn Dẹp Nhà Cửa

Cách để khử mùi thuốc lá trong phòng hiệu quả và đơn giản nhất chính là loại bỏ nguồn cung của nó. Trong quá trình hút thuốc, mùi hôi thuốc lá và hắc ín bám vào tất cả các bề mặt mà khói thuốc chạm tới.

 

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và lau chùi các đồ dùng trong phòng là cách hiệu quả nhất giúp loại bỏ mùi thuốc lá

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và lau chùi các đồ dùng trong phòng là cách hiệu quả nhất giúp loại bỏ mùi thuốc lá

 

1.1. Quét dọn sàn, tường, trần nhà

Đầu tiên, bạn hãy vứt bỏ hết tất cả dụng cụ liên quan tới việc hút thuốc như bật lửa, gạt tàn, bát điếu. Vì bạn đã cai thuốc nên chắc chắn không cần đến chúng.

Hãy quét dọn tổng vệ sinh sàn nhà, tường và trần nhà.

Nếu sàn nhà quá bẩn, bạn có thể dùng cọ hoặc dao sủi để loại bỏ mảng bám. Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết hợp sử dụng giấm ăn hoặc các loại nước lau sàn để tăng hiệu quả khử mùi thuốc lá trên sàn nhà.

Nếu tường và trần nhà bị ám mùi thuốc lá, bạn có thể dùng khăn ẩm để lau chùi. Nếu lớp sơn đã cũ hoặc bị hỏng, bạn cũng có thể cân nhắc việc sơn lại tường hoặc dùng giấy dán tường để căn phòng trông mới và sạch hơn.

 

1.2. Thu gom quần áo, giặt sạch chăn màn, ga giường, rèm cửa

Quần áo, ga giường và rèm cửa là những vật dụng bám dính nhiều hắc ín và mùi khói thuốc lá nhất.

Việc hút thuốc lâu ngày khiến cho đồ dùng cá nhân của bạn bị ám mùi thuốc lá rất nặng. Hãy thu dọn tất cả những quần áo, gang tay, bít tất và giặt thật sạch sẽ. Bạn cũng có thể bỏ đi một số vật dụng đã quá cũ hoặc bị cháy do gạt tàn thuốc lá.

Riêng đối với rèm cửa , ga giường, chăn màn, bạn nên đem giặt và phơi chúng dưới nắng mặt trời để loại bỏ mùi hôi của thuốc lá. Hãy cho một ít nước thơm xả vải sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của thuốc lá một cách hoàn toàn.

Nếu ga giường bị cháy hoặc quá cũ, bạn nên thay cho mình một bộ ga mới. Bạn cũng có thể thay mới hoặc bỏ hẳn rèm cửa nếu thấy không cần thiết.

 

1.3. Lau chùi cửa và các đồ vật trong phòng

Cửa và các đồ vật trong phòng cũng là nơi bị ám mùi thuốc lá rất nặng. Hãy lấy nước xà phòng hoặc các chất tẩy rửa chuyên nghiệp để lau chùi bề mặt của các vật dụng trong phòng.

Đối với cửa gỗ và các đồ vật bằng gỗ, bạn có thể lau bằng nước xà phòng sau đó lau lại bằng khăn khô. Nếu chúng quá cũ và bị mốc, bạn có thể sơn hoặc PU lại bề mặt.

Hãy nhớ lau dọn cả mặt trong của tủ, các ngăn tủ, ngăn kéo thậm chí cả hành lang và tủ bếp.

Đối với các đồ trang trí nhỏ, bạn có thể rửa sạch và để cho khô và trưng bày lại sau khi căn phòng đã được làm sạch.

 

#2. Khử Mùi Thuốc Lá Bằng Các Nguyên Liệu Tự Nhiên

Nhiều nguyên liệu tự nhiên có khả năng hấp thụ và át chế mùi hôi của thuốc lá thuốc lào một cách rất hiệu quả. Đây là cách khử mùi thuốc lá trong phòng đơn giản mà bạn có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

 

Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như baking soda, cà phê, vỏ bưởi, giấm và than hoạt tính để loại bỏ mùi thuốc lá trong phòng

Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như baking soda, cà phê, vỏ bưởi, giấm và than hoạt tính để loại bỏ mùi thuốc lá trong phòng

 

2.1. Baking soda hay muối nở

Baking soda hay muối nở là muối của một axit yếu nên nó có khả năng phản ứng với cả axit và bazơ. Nhở khả năng này mà nó có khả năng tác dụng với hầu hết các mùi và vết bẩn, đưa chúng về trạng thái trung tính mà có thể làm sạch dễ dàng.

Để khử mùi thuốc lá trong phòng với baking soda, bạn hãy rải baking soda lên các bề mặt bị ám mùi thuốc lá nặng như thảm sàn nhà, giường, tủ và để chúng trong 1 ngày. Muối nở sẽ hút hết mùi hôi của khói thuốc. Sau đó hãy quét dọn và làm sạch muối nở.

Bạn cũng có thể pha baking soda với nước, dùng nước này để lau chùi các bề mặt như giường tủ, cửa, sàn nhà cũng sẽ giúp làm sạch và loại bỏ mùi hôi của thuốc lá.

Bạn có thể mua baking soda tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa gần nhà. Hoặc mua online tại các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki với mức giá từ 25,000 tới 35,000 cho 1 gói 500 gram.

 

2.2. Cà phê

Vị thơm đặc trưng của cà phê có khả năng lấn át mùi hôi khét của khói thuốc trong phòng rất hiệu quả.

Để khử mùi khói thuốc lá trong phòng với cà phê, hãy để bột hoặc bã cà phê vào một chiếc đĩa ở những nơi nặng mùi khói thuốc. Mùi hôi sẽ giảm rõ rệt sau thời gian từ 1 đến 2 ngày. Nếu bột cà phê giảm mùi thơm, bạn có thể thay thế bằng một đĩa cà phê khác.

Bạn có thể thay bột cà phê bằng cà phê hạt. điều này sẽ giúp bạn không phải thay bột cà phê nhiều lần mà vẫn giữ được hương thơm trong căn phòng của mình.

 

2.3. Vỏ chanh, cam, bưởi

Sử dụng vỏ chanh, cam, bưởi là cách rất nhanh và hiệu quả để loại bỏ mùi thuốc lá trong phòng. Tinh dầu trong vỏ cam, vỏ bưởi vừa có khả năng lấn át mùi khói thuốc, vừa có tác dụng hấp thụ mùi hôi rất hiệu quả.

Hãy để một lượng vỏ cam, vỏ bưởi ở những nơi nặng mùi thuốc lá. Mùi hôi khét sẽ dần biến mất sau thời gian từ 3 đến 4 ngày.

Một số loại bưởi có vỏ rất thơm như bưởi Diễn hay bưởi Đoan Hùng. Hãy để nguyên cả quả bưởi trong phòng cũng có tác dụng xua tan mùi khói thuốc một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nấu nước xông phòng với vỏ cam, vỏ bưởi. Phương pháp này cho hiệu quả nhanh và rất hiệu quả.

 

2.4. Giấm ăn

Giấm ăn là dung dịch axit hữu cơ nhẹ, nó có tác dụng rất tốt trong việc tẩy rửa và loại bỏ mùi thuốc lá trong phòng.

Hãy pha giấm trắng với nước ấm theo tỷ lệ 1:1 để làm dung dịch lau chùi sàn và các vật dụng trong nhà. Giấm có tác dụng phá vỡ liên kết của hắc ín và phân tử mùi nhựa thuốc lá.

Mùi giấm sẽ hơi chua và gắt lúc ban đầu nhưng sau 5 đến 6 giờ chúng sẽ nhanh chóng biến mất.

 

2.5. Than hoạt tính

Than hoạt tính nổi tiếng với khả năng hấp thụ chất độc hại trong nước và trong không khí. Đối với những phòng kín hoặc nơi khó thông khí, việc sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mùi hôi của thuốc lá là giải pháp hiệu quả nhất.

Để sử dụng than hoạt tính khử mùi hôi của thuốc lá trong phòng, hãy để bát than xung quanh nhà hoặc nơi ám mùi nặng. Sau thời gian từ 7 tới 10 ngày, bát than sẽ hấp thụ hết chất độc và mùi hôi trong không khí.

Hãy chú ý để bát than ở vị trí gọn gàng, tránh làm đổ ra sàn nhà sẽ mất thời gian để dọn dẹp.

Bạn có thể mua than hoạt tính gáo dừa tại các điểm bán thiết bị lọc nước hoặc mua online trên các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada với mức giá từ 20,000 tới 30,000 1 kg.

 

#3. Trồng Cây Khử Mùi Thuốc Lá

Trồng cây xanh trong phòng luôn được yêu thích nhờ vào tác dụng tạo cảnh quan và thanh lọc không khí. Việc trồng cây xanh để loại bỏ mùi thuốc lá trong phòng là một ý tưởng tuyệt vời và rất hiệu quả.

Có nhiều loại cây thích hợp với môi trường sống trong phòng, tỏa ra mùi thơm và có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt.

Danh sách các loại cây có tác dụng khử mùi thuốc lá hiệu quả nhất bao gồm:

  • Cây tùng thơm
  • Cây hương thảo
  • Tùng bồng lai để bàn
  • Cây ngũ gia bì – cây đuổi muỗi
  • Cây mộc hương

Tuy nhiên, để cách làm này phát huy hiệu quả sẽ cần một thời gian dài và tốn công chăm sóc cây. Do đó chỉ nên kết hợp sử dụng với các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả làm sạch bầu không khí trong phòng.

 

Có nhiều loại cây giúp khử mùi thuốc lá trong phòng kín rất hiệu quả như hương thảo, tùng thơm, mộc hương

Có nhiều loại cây giúp khử mùi thuốc lá trong phòng kín rất hiệu quả như hương thảo, tùng thơm, mộc hương

 

#4. Sử Dụng Các Dụng Cụ Khử Mùi Thuốc Lá Trong Phòng

Một cách làm rất hiệu quả để khử mùi thuốc lá trong phòng đó là sử dụng các sản phẩm khử mùi được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Các sản phẩm này có ưu điểm là rất hiệu quả trong việc khử mùi thuốc lá và cách sử dụng dễ dàng.

 

Hãy sử dụng các dụng cụ khử mùi thuốc lá trong phòng như trầm hương, xịt phòng, nến thơm, tinh dầu

Hãy sử dụng các dụng cụ khử mùi thuốc lá trong phòng như trầm hương, xịt phòng, nến thơm, tinh dầu

 

4.1. Sử dụng xịt phòng khử mùi thuốc lá

Sử dụng các bình xịt phòng là cách nhanh nhất để loại bỏ mùi thuốc lá trong phòng máy lạnh hoặc thậm chí là phòng net.

Bạn chỉ cần xịt một lượng vừa đủ trực tiếp vào không khí xung quanh phòng là có hiệu quả ngay lập tức.

Hầu hết các sản phâm xịt phòng hiện nay có thành phần từ tinh dầu tự nhiên, được chiết xuất từ trái cây hoặc các loại cây có nhiều tinh dầu.

Các sản phẩm này cũng rất đa dạng về mùi hương như hương cà phê, hương trái cây, hương hoa nhài, hoa anh đào.

Các sản phẩm xịt khử mùi thuốc lá có nguồn gốc từ hàn quốc hoặc Nhật Bản là các loại được ưa chuộm nhất hiện nay. Bạn có thể mua các sản phẩm này tại cửa hàng gần nhà hoặc mua online tại shopee với mức giá từ 50,000 tới 70,000 cho một bình xịt 300ml.

 

4.2. Sử dụng trầm hương hoặc gỗ trắc xanh (Palo Santo) để xông phòng

Trầm hương hoặc gỗ trắc xanh – palo santo hiện đang là sản phẩm được nhiều người ưa thích dùng để xông phòng, quán cà phê, phòng tập yoga.

Trầm hương và gỗ trắc xanh có mùi thơm dễ chịu, tươi mới. Khi được đốt lên có tác dụng thanh tẩy tất cả mọi mùi hôi, mốc trong phòng.

Ngoài tác dụng loại bỏ mùi hôi của thuốc lá trong phòng, mùi thơm của trầm hương còn được cho là có tác dụng cải thiện tinh thần, tăng khả năng sáng tạo và thư giãn cho trí não.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng xua đuổi các loại côn trùng gây hại trong nhà như kiến ba khoang, ruồi, muỗi.

Hiện tại, bạn có thể đặt mua online trầm hương trên các trang tmđt với giá 45,000 tới 80,000 cho một gói 50 gram trầm hương dạng thanh hoặc 85,000 một thanh gỗ trắc xanh palo santo có trọng lượng từ 5 tới 6 gram.

 

4.3. Đốt nến thơm khử mùi thuốc lá

Sử dụng nến thơm là một cách rất hiệu quả để loại bỏ mùi khói thuốc trong phòng của bạn. Những phân tử mùi thuốc lá sẽ nhanh chóng bị thay thế bằng hương thơm của nến.

Các loại nến thơm hiện nay rất đa dạng về màu sắc, hình dáng và mùi hương. Đốt nến giúp không gian căn phòng trở nên ấm áp, lung linh mà hiệu quả khử mùi vẫn rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, mùi thơm dịu nhẹ của nến sẽ giúp bạn thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên đặt nến ở những nơi có để chắc, chịu được nhiệt độ cao và tránh xa các vật dễ cháy nổ.

Hiện nay, các loại nến thơm khử mùi hôi thuốc lá đang được bán online với mức giá từ 50,000 tới 300,000 tùy theo từng thương hiệu và mùi hương. Thời gian cháy của một sản phẩm cũng giao động từ 50 tới 70 giờ.

 

4.4. Sử dụng đèn tinh dầu khử mùi thuốc lá

Cũng giống như việc sử dụng trầm hương và nến thơm, bạn cũng có thẻ sử dụng các loại tinh dầu và đèn xông tinh dầu để khử mùi thuốc lá trong phòng một cách rất hiệu quả.

Việc sử dụng tinh dầu để loại bỏ mùi hôi của thuốc lá rất đơn giản. Bạn chỉ cần mở nắp của lọ đựng tinh dầu để cho nó khuếch tán vào không khí.

Bạn cũng có thể sử dụng thêm que khuếch tán tinh dầu, vừa có tác dụng trang trí, vừa giúp tinh dầu khuếch tán nhanh hơn.

Bạn nên tham khảo sử dụng thêm đèn xông tinh dầu để gia tăng hiệu quả khử mùi. Hiện nay có nhiều loại đèn xông tinh dầu có tính thẩm mỹ cao với giá thành từ 50,000 tới 150,000.

 

#5. Sử Dụng Máy Lọc Không Khí Khử Mùi Thuốc Lá

Một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất để khử mùi thuốc lá đó chính là sủ dụng các loại máy lọc không khí.

Hầu hết các máy lọc không khí hiện nay đều có màng lọc true HEPA. Tuy nhiên màng lọc này không hiệu quả trong việc loại bỏ mùi khói thuốc lá.

Để có thể lọc được mùi thuốc lá trong phòng, bạn cần phải lựa chọn loại máy lọc không khí có cả  2 bộ phận sau:

  • Hệ thống lọc True HEPA giúp loại bỏ 99,9% các hạt bụi có khích thước lớn hơn 0,3 micromet.
  • Bộ lọc than hoạt tính giúp hấp thụ mùi khói thuốc trong phòng.

Một nhược điểm lớn của phương pháp khử mùi thuốc lá này chính là giá thành của các thiết bị lọc. Một máy lọc không khí có chức năng lọc mùi thuốc lá có giá bán từ 7 tới hơn 15 triệu đồng. Đây là mức giá khá cao so với mặt bằng chung tại Việt Nam.

 

Sử dụng máy lọc không khí để khử mùi thuốc lá trong phòng là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng máy lọc không khí để khử mùi thuốc lá trong phòng là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay

 

Kết Luận

Khói thuốc lá là một trong những mùi khó chịu và khó làm sạch nhất, đặc biệt trong các phòng kín như phòng máy lạnh, phòng ngủ, phòng net.

Để làm sạch mùi thuốc lá, bạn hãy dọn dẹp căn phòng thật sạch sẽ. Loại bỏ hết những vật dụng bị ám mùi thuốc lá. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khử mùi thuốc lá bằng các nguyên liệu có sẵn như cà phê, giấm, muối nở. Hãy cân nhắc trồng thêm cây xanh giúp tạo cảnh quan và giúp không khí tươi mát hơn.

Nếu muốn làm sạch mùi thuốc một cách hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, bạn hãy sử dụng các loại xịt phòng, nến thơm thậm chí là máy lọc không khí.

Bạn nên kết hợp áp dụng hai hoặc nhiều phương pháp cùng lúc để nâng cao khả năng làm sạch mùi thuốc lá một cách hiệu quả nhất.

 

Tài liệu tham khảo

  1. Baking soda là gì và ứng dụng trong việc tẩy rửa – từ wikipedia
  2. Tác dụng của trầm hương trong việc tạo mùi thơm – từ vncreatures
  3. Cách loại bỏ mùi thuốc lá trong nhà – từ wikihow
Chia sẻ bài viết này:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Để đặt mua sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Tất cả các đơn hàng của nhà thuốc Thanh Nghị đều được hưởng các ưu đãi:
Tư vấn zalo & hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình.
Chú ý: [*] là bắt buộc.