Giới Thiệu 5 Cách Cai Thuốc Lá Nhanh Và Hiệu Quả Nhất 2021

Tác giả: Thầy Lang Nghị
Lần cập nhật cuối: 21/04/2021

Nếu bạn đang muốn bỏ thuốc, sẽ có rất nhiều lựa chọn giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể lựa chọn cho bản thân một cách cai nghiện thuốc lá đơn giản và hiệu quả nhất.

Một người mới tập hút hoặc hút ở mức nhẹ chắc chắn sẽ có cách bỏ thuốc khác hẳn với những người nghiện nặng, hút thuốc lâu năm. Nếu không lựa chọn được một phương pháp phù hợp chắc chắn sẽ khó thành công, thậm chí là tái nghiện, hút nhiều hơn lúc ban đầu.

Một phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất phải đáp ứng được các yếu tố sau:

 1. Dễ dàng thực hiện.
 2. Giảm nhẹ các tác dụng phụ trong quá trình cai thuốc.
 3. Tỷ lệ cai thuốc thành công cao, không tái nghiện trở lại.
 4. An toàn cho sức khỏe người cai.
 5. Phù hợp với tính chất công việc, lối sống của người cai thuốc.

Nhà thuốc Thanh Nghị chúng tôi đã tìm hiều và tổng hợp những cách cai nghiện thuốc lá hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng có thể giải đáp được câu hỏi làm thế nào để cai thuốc lá hiệu quả, nhanh chóng và an toàn nhất.

Những cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay bao gồm:

 

Giới thiệu 5 cách bỏ thuốc lá thuốc lào hiệu quả nhất hiện nay

Giới thiệu 5 cách bỏ thuốc lá thuốc lào hiệu quả nhất hiện nay

 

#1. Tự Bỏ Thuốc Lá Tại Nhà

Cách bỏ thuốc lá đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là phương pháp tự bỏ thuốc lá.

Cách tự bỏ thuốc lá hiệu quả nhất chính là thay đổi nhận thức và vượt lên sự lệ thuộc vào điếu thuốc. Từ đó sẽ giúp họ vượt lên những sợ hãi và khó khăn xảy ra trong quá trình cai thuốc lá.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp bỏ thuốc lá này đến từ tính tự giác và kỷ luật của người cai. Một khi có đủ hiểu biết và quyết tâm thì việc cai thuốc coi như đã thành công một nửa. Chỉ cần một liệu trình cai thuốc phù hợp kết hợp với sự động viên từ gia đình, người thân thì chắc chắn sẽ bỏ thuốc thành công.

Tuy nhiên, đây cũng chính là một nhược điểm lớn bởi nhiểu người nghiện vẫn chưa thực sự có quyết tâm bỏ thuốc. Việc bỏ thuốc lá chỉ mang tính chống đối hoặc người nghiện chỉ muốn giảm mức độ nghiện mà không muốn bỏ thuốc hoàn toàn.

Để có thể tự bỏ thuốc lá tại nhà một cách hiệu quả nhất, hãy tham khảo các gợi ý sau của chúng tôi:

 • Làm công tác tư tưởng thật tốt, rèn luyện tính kỷ luật và quyết tâm cao độ. Việc tự nguyện bỏ thuốc là yếu tố rất quan trọng trong việc tự bỏ thuốc lá tại nhà.
 • Tìm hiểu về các triệu chứng xảy ra trong quá trình cai thuốc và lên kế hoạch đối phó một cách chi tiết nhất.
 • Kết hợp thêm các phương pháp bỏ thuốc lá khác để nâng cao hiệu quả.
 • Sử dụng nhiều các loại thực phẩm tốt nhất cho người hút thuốc lá để kìm hãm cơn nghiền hút thuốc.
 • Thay đổi lối sống tích cực hơn, tham gia các hoạt động thể lực thể thao như chạy bộ, gym, đá bóng.

Thay đổi nhận thức và nâng cao quyết tâm bỏ thuốc lá là cần thiết cho bất kỳ ai muốn thoát khỏi sự lệ thuộc vào điếu thuốc. Tuy nhiên cách bỏ thuốc lá này chỉ phù hợp cho những người nghiện nhẹ, cơ địa dễ cai thuốc và có quyết tâm cao.

Đối với những người có thâm niên hút thuốc lâu năm nên kết hợp thêm các cách bỏ thuốc lá khác để nâng cao hiệu quả và giảm nhẹ các triệu chứng xảy ra trong quá trình cai thuốc.

 

Tự bỏ thuốc lá bằng ý chí và quyết tâm của người cai sẽ hạn chế việc bị tái nghiện sau khi cai thuốc

Tự bỏ thuốc lá bằng ý chí và quyết tâm của người cai sẽ hạn chế việc bị tái nghiện sau khi cai thuốc

 

#2. Sử Dụng Nước Súc Miệng Cai Thuốc Lá

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá là cách bỏ thuốc được nhiều người lựa chọn. Đây là cách cai thuốc được đánh giá là nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả với một chi phí hợp lý.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá nổi tiếng. Hiệu quả nhất phải kể đến như:

Xem thêm: Top 10 nước súc miệng cai thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay để tìm hiểu một cách chi tiết về cách bỏ thuốc lá này.

Các sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá trên đều có các đặc điểm chung:

 • Cơ chế hoạt động dựa trên việc kích thích vị giác. Mỗi khi có cảm giác thèm thuốc lá, bạn chỉ cần súc miệng trong khoảng nửa phút, sản phẩm sẽ có tác dụng cắt cơn thèm do thuốc lá thuốc lào gây ra.
 • Phù hợp với hầu hết đối tượng nghiện thuốc, dù là mới hút hoặc có thâm niên nghiện thuốc 30 hay 40 năm đều có thể sử dụng và cho hiệu quả cao.
 • Được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn với người sử dụng. Đặc biệt dòng sản phẩm này không chứa nicotine thay thế.
 • Vì có tác dụng không chế và loại bỏ cơn thèm do thuốc lá thuốc lào gây ra nên liệu trình cai thuốc chỉ từ 5 đến 7 ngày là có thể bỏ thuốc thành công.
 • Bên cạnh tác dụng cai nghiện thuốc lá thuốc lào, các sản phẩm nước súc miệng này còn có thể loại bỏ mùi hôi miệng do việc hút thuốc lâu năm gây ra.

Tuy rất hiệu quả trong việc cai thuốc lá thuốc lào nhưng cách cai thuốc này cũng có một số nhược điểm như:

 • Thuốc có vị cay nồng mùi thuốc bắc, một số khách hàng không uống được rượu sẽ cảm thấy thuốc hơi cay.
 • Nếu ngậm thuốc quá lâu, sai chỉ định của thuốc sẽ bị khô miệng.
 • Trên thị trường xuất hiện nhiều hàng giả, hàng nhái, các bạn nên mua tại các đại lý uy tín hoặc trực tiếp công ty.

 

Các sản phẩm nước súc miệng hiện nay rất hiệu quả trong việc cắt cơn thèm do thuốc lá gây ra

Các sản phẩm nước súc miệng hiện nay rất hiệu quả trong việc cắt cơn thèm do thuốc lá gây ra

 

#3. Bỏ Thuốc Lá Bằng Các Sản Phẩm Nicotine Thay Thế

Bỏ thuốc lá bằng liệu pháp thay thế nicotine là việc sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine y tế để thỏa mãn cơn thèm thuốc lá. Người nghiện sẽ giảm dần liều lượng và tần suất sử dụng các sản phẩm nicotine thay thế này theo liệu trình được nhà sản xuất định trước cho tới khi có thể bỏ thuốc một cách hoàn toàn.

Phương pháp này giúp làm tăng cơ hội thành công lên tới 55%. Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm như:

Một liệu trình cai thuốc lá với các sản phẩm chứa nicotine thay thế thường kéo dài từ 8 tới 12 tuần. Đây là khoảng thời gian bắt buộc để cơ thể có thể thay đổi và thích nghi với việc ngừng hút thuốc.

Bạn có thể tham khảo phác đồ sử dụng các sản phẩm nicotine thay thế tại trang web pharmacy.ca.gov

Cách bỏ thuốc lá này có ưu điểm là hạn chế các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, vật vã do việc thiếu nicotine gây ra.

Các loại nicotine thay thế này đều là sản phẩm không kê đơn nên chúng được bày bán rộng rãi tại các của hàng thuốc tây, mỹ phẩm và các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên bạn nên đọc kỹ và làm theo hướng dẫn sử dụng để mang lại hiệu quả một cách tối đa và tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Tuy là dòng sản phẩm rất hiệu quả để bỏ thuốc lá thuốc lào, nhưng liệu pháp sử dụng nicotine thay thế này cũng có một số nhược điểm sau đây:

 • Thời gian bỏ thuốc kéo dài, thường kéo dài từ 8 tới 12 tuần.
 • Giá thành của các thiết bị và nguyên liệu để bỏ thuốc lá ở mức tương đối cao. Thông thường sẽ dao động từ 2 tới 5 triệu đồng một liệu trình bỏ thuốc lá.
 • Kẹo nicotine hay miếng dán có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt trong quá trình sử dụng.
 • Các sản phẩm chứa nicotine thay thế này hiện chưa có nhà nhập khẩu chính hãng nên người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng nhái với chất lượng thấp. Điều này gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng và không có hiệu quả bỏ thuốc.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích và rủi ro khi sử dụng các sản phẩm nicotine thay thế tại trang web pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

 

Các sản phẩm nicotine thay thế giúp hạn chế tối đa những triệu chứng khó chịu xảy ra với cơ thể

Các sản phẩm nicotine thay thế giúp hạn chế tối đa những triệu chứng khó chịu xảy ra với cơ thể

 

#4. Sử Dụng Thuốc Uống Cai Thuốc Lá

Một cách rất hiệu quả khác để bỏ thuốc lá chính là sử dụng các loại thuốc uống không chứa nicotine.

Hiện nay có 2 loại thuốc uống bỏ thuốc lá phổ biến là:

 • Bupropion – với tên thương mại phổ biến là Zyban, Wellbutrin.
 • Varenicline - tên thương mại Chantix và Champix.

Đây là 2 loại thuốc bán theo đơn dùng để điều trị chứng nghiện nicotine. Nó có tác dụng làm giảm cảm giác thèm và triệu chứng xảy ra trong quá trình cai thuốc lá.

Loại thuốc này không chứa chất nicotine mà chứa thành phần hoạt chất tiền nicotine. Loại chất này sẽ kích thích việc sản xuất nicotine ngay trong cơ thể. Qua đó cơ thể con người sẽ phát ra một tín hiệu hoàn toàn giống như việc hút thuốc lá. Bởi vậy nó có tác dụng làm giảm các triệu chứng cai nghiện thuốc lá.

Ngoài ra, các loại thuốc uống cai thuốc lá này kéo dài việc sản xuất chất nicotine trong cơ thể. Vì vậy thỉnh thoảng bạn có hút một điếu thuốc trong quá trình cai nghiện cũng không ảnh hưởng tới kết quả điều trị.

Để sử dụng các loại thuốc uống cai thuốc lá này, bạn chỉ cần uống 1 viên vào mỗi buổi sáng. Thuốc sẽ có tác dụng trong suốt 1 ngày 24 giờ. Để có thể cai thuốc lá thuốc lào, 1 liệu trình khuyến nghị sẽ kéo dài từ 7 tới 12 tuần tùy theo mức độ nghiện và thâm niên hút thuốc của bạn.

Tuy là sản phẩm bỏ thuốc lá rất hiệu quả và cách sử dụng đơn giản, nhưng cách bỏ thuốc này cũng có một số nhược điểm như:

 • Thuốc này có nhiều tác dụng phụ như buồn nôn, mất ngủ, khô miệng, đôi khi có thể dị ứng mạnh hoặc táo bón.
 • Người có tiểu sử tim mạch và huyết áp không nên sử dụng thuốc cai thuốc lá này.
 • Thuốc này chưa được cấp phép nhập khẩu chính hãng, sản phẩm chủ yếu là hàng xách tay nên dễ bị làm giả làm nhái.

Vì đây là sản phẩm thuốc kê đơn, nên trước khi muốn sử dụng bạn nên tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

 

Thuốc uống bỏ thuốc lá là dạng thuốc kê đơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng

Thuốc uống bỏ thuốc lá là dạng thuốc kê đơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng

 

#5. Bỏ Thuốc Lá Bằng Các Phương Pháp Dân Gian

Một cách bỏ thuốc lá thuốc lào rất hiệu quả và được áp dụng nhiều trong thời gian gần đây đó là sử dụng các bài thuốc đông y được lưu truyền trong dân gian.

Phương pháp cai thuốc này một mặt là thay đổi thói quen, hành vi của người nghiện, mặt khác là ngăn ngừa, khống chế cơn thèm thuốc lá bằng các phương pháp trong y học cổ truyền.

Tại Việt Nam hiện nay, có 2 hướng điều trị chứng nghiện thuốc lá chính bao gồm:

 • Áp dụng thể châm hoặc nhĩ châm tại các cơ sở đông y.
 • Sử dụng các loại thảo dược và trà thảo dược.

5.1. Châm cứu để bỏ thuốc lá

Nguyên lý chủ chốt của việc châm cứu chính là tác động vào hệ thần kinh, đánh vào huyệt đạo để cơ thể phóng thích các chất trung gian tiền nicotine. Chính hoạt chất này sẽ giúp bạn giảm cơn thèm và giúp bạn bỏ thuốc một cách tự nhiên.

Nói cách khác, biện pháp châm cứu chính là cách khơi dậy tiềm lực và năng lượng từ trong bản thân cơ thể người nghiện để chống lại cơn nghiện.

Có hai loại châm cứu tiêu biểu để cai thuốc là nhĩ châm (châm vào vành tai) và thể châm (châm vào các huyệt trên cơ thể). Trong đó, nhĩ châm là phương pháp phổ thông và đơn giản hơn.

Cụ thể, các bác sỹ sẽ dùng những kim châm rất nhỏ gọi là nhĩ hoàn, châm vào loa tai. Ngoài ra, một số người cũng thay thế kim châm bằng viên nam châm nhỏ bằng kích cỡ hạt đậu để dán vào huyệt lỗ tai bằng băng dính.

Liệu pháp này cần thực hiện hàng ngày, mỗi ngày trong thời gian từ 10-30 phút. Phương pháp nhĩ châm có thể lưu kim trên người vài ba ngày, nên thuận tiện cho người cai thuốc trong sinh hoạt, mà vẫn đảm bảo điều trị liên tục.

Một nhược điểm của phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu này là chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Nó mới chỉ dừng lại ở công tác nghiên cứu chứ chưa được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện y học cổ truyền trên cả nước.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết: giới thiệu phương pháp cai thuốc bằng châm cứu.

 

Các liệu pháp đông y giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn, đồng thời giảm tỷ lệ tái nghiện sau khi đã bỏ thuốc lá

Các liệu pháp đông y giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn, đồng thời giảm tỷ lệ tái nghiện sau khi đã bỏ thuốc lá

 

5.2. Sử dụng các loại trà thảo dược

Trong đông y đã ghi nhận được nhiều loại thảo dược có tác dụng ức chế cảm giác thèm thuốc, đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng xảy ra trong quá trình bỏ thuốc lá. Các loại thảo dược này bao gồm:

 • Mã đề
 • Quế, gừng, mật ong
 • Bạc hà, cam thảo
 • Đinh hương
 • Cúc hoa, nhân sâm

Hãy tham các bài viết hướng dẫn 5 cách cai thuốc lá hiệu quả bằng phương pháp dân gian để tìm hiểu chi tiết về cách bỏ thuốc lá bằng đông y này.

Để bỏ thuốc lá với các loại thảo dược trên, bạn hãy nấu nước uống hoặc pha dưới dạng trà. Mỗi ngày sử dụng từ 2 tới 3 ly sẽ có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm ham muốn hút thuốc, cảm thẩy chán ghét điếu thuốc một cách tự nhiên.

Ngoài ra, các loại trà cai thuốc lá này còn có tác dụng bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể. Giúp thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, đây là điều rất cần thiết cho những người đang trong giai đoạn bỏ thuốc lá.

Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng chỉ nên sử dụng các loại trà thảo mộc trên như một phương pháp bổ trợ cho quá trình bỏ thuốc. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là quyết tâm và nỗ lực bỏ thuốc từ người cai.

 

Kết Luận

Cai thuốc lá thuốc lào là một việc không hề dễ dàng, tuy nhiên nó cũng không khó tới mức không thể thành công. Yếu tố quyết định chính là ý chí và quyết tâm của người cai kết hợp cùng một liệu trình bỏ thuốc hợp lý và sự động viên từ gia đình và người thân.

Qua bài viết này, nhà thuốc Thanh Nghị chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc 5 cách phổ biến nhất hiện nay để bỏ thuốc lá thuốc lào. Mỗi phương pháp có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Tùy theo mức độ nghiện, cơ địa mỗi người và điều kiện riêng của bản thân, bạn có thể tự lựa chọn cho mình một liệu trình cai thuốc hiệu quả nhất.

 

Bài viết liên quan

3 cách giúp bỏ thuốc lào một cách nhanh, đơn giản và hiệu quả

9 triệu chứng xảy ra khi bạn bỏ thuốc lá đột ngột

Những siêu lợi ích khi từ bỏ thuốc lá thuốc lào

Tác hại của thuốc lá thụ động

Giới thiệu sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị - giúp bỏ thuốc sau 1 liệu trình

Chia sẻ bài viết này:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Để đặt mua sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Tất cả các đơn hàng của nhà thuốc Thanh Nghị đều được hưởng các ưu đãi:
Tư vấn zalo & hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình.
Chú ý: [*] là bắt buộc.