Đã có rất nhiều khách hàng của Thanh Nghị bày tỏ khó khăn khi bắt đầu cai thuốc lá. Tuy nhiên, đa phần họ cũng nhận thức được những lợi ích về sức khỏe mang lại sẽ nhiều hơn những khó chịu do các triệu chứng của việc cai thuốc lá gây ra. Hơn một nửa số người hút thuốc lá đang cố gắng bỏ thuốc hàng năm. Tuy nhiên, chưa đến 10% bỏ thuốc thành công trong năm đầu tiên.

Trong quá trình tư vấn của mình, chúng tôi cũng tìm hiểu kỹ lưỡng về điều kiện và khả năng của mỗi người để đưa ra những liệu trình cai thuốc phù hợp và hiệu quả nhất cho từng người. Trong đó, phương pháp cai thuốc lá đột ngột được nhiều người lựa chọn.

Với kỹ thuật này, mọi người có thể ngừng hút thuốc hoàn toàn mà không cần sử dụng các liệu pháp nicotine thay thế (NRT) như miếng dán hoặc kẹo cao su.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp bỏ thuốc lá đột ngột là gì, mức độ thành công, những khó khăn và nơi mà bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ.

Những nội dung chính của bài viết:

1. Định nghĩa và tỷ lệ thành công

Có nhiều phương pháp để bỏ thuốc lá. Một là giảm dần số điếu thuốc hàng ngày bằng cách sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine thay thế hoặc các sản phẩm khác tương tự.

Ngược lại, bỏ thuốc lá đột ngột có nghĩa là ngừng hút thuốc ngay lập tức, và không cần sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine thay thế, chẳng hạn như miếng dán nicotine hay kẹo gum nicotine.

Hiện tại, tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công ở Việt Nam khá khiêm tốn. Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, được phối hợp với bệnh viện Bạch Mai thực hiện từ năm 2015 đến 2018 ghi nhận chỉ có 670 người bỏ thuốc lá thành công trên 7087 người tham gia tư vấn. Từ con số trên cho thấy, tỷ lệ cai thuốc lá thành công ở Việt Nam chỉ đạt 9.5%.

Chúng tôi đã tìm thấy một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc bỏ thuốc lá đột ngột sẽ dễ thành công hơn việc giảm dần lượng điếu thuốc hút hằng ngày. Nghiên cứu này được thực hiện với những người tham gia vào thời điểm 4 tuần và 6 tháng sau khi họ bỏ thuốc lá. Những người cai thuốc bằng phương pháp bỏ thuốc lá đột ngột thành công hơn ở những người bỏ thuốc dần dần bằng cách sử dụng nicotine thay thế.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người thích bỏ thuốc lá dần dần ít có khả năng thành công hơn, ngay cả khi họ bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, những người trong nghiên cứu này không phải là người nghiện thuốc lá nặng.

Theo một nghiên cứu khác từ năm 2017, những người hút 21 điếu thuốc trở lên mỗi ngày có nhiều khả năng bỏ thuốc hơn bằng cách sử dụng nicotine thay thế và dừng dần dần.

Có Nên Bỏ Thuốc Lá Đột Ngột? Triệu Chứng Thường Gặp

2. Điều gì xảy ra khi một người bỏ thuốc lá đột ngột?

Khi bỏ thuốc theo phương pháp dừng đột ngột, một người không đưa thêm nicotine vào cơ thể. Nicotine là một chất gây nghiện và một khi nguồn cung bị cắt đứt, họ có thể rơi vào trạng thái cai nghiện. Và sau 48 giờ, lượng nicotine trong cơ thể sẽ bị đào thải hoàn toàn và trở về với mức tương đương với một người bình thường.

Bảng sau đây mô tả những lợi ích sức khỏe theo thời gian khi bỏ thuốc lá.

20 phútMạch trở lại bình thường.
8 giờNicotine trong cơ thể giảm 90% và nồng độ carbon monoxide cũng giảm xuống.
24 giờPhổi bắt đầu làm sạch hắc ín và các mảnh vụn hút thuốc khác.
48 giờCơ thể đã loại bỏ hết dấu vết của nicotin, đồng thời khứu giác và vị giác cũng được cải thiện.
72 giờViệc thở trở nên dễ dàng hơn và mức năng lượng tăng lên.
2 đến 12 tuầnHệ tuần hoàn được cải thiện.
Sau 1 thángDa bớt xám và tươi tắn hơn.
3 đến 9 thángGiảm ho và thở khò khè.
1 nămNguy cơ đau tim giảm đi một nửa.
10 nămNguy cơ ung thư phổi giảm khoảng một nửa so với người hút thuốc.
15 nămNguy cơ đau tim là như nhau đối với người chưa bao giờ hút thuốc.

3. Các triệu chứng thường gặp

Vì nicotine là chất gây nghiện nên những người bỏ thuốc lá có xu hướng mắc phải các triệu chứng khó chịu của việc cai nghiện.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các triệu chứng cai nghiện này chỉ là tạm thời và chúng cũng không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Bảng dưới đây liệt kê một số triệu chứng cai nghiện phổ biến và thời gian chúng có thể kéo dài.

Choáng vángDưới 48 giờ
Rối loạn giấc ngủDưới 1 tuần
Khó tập trungDưới 2 tuần
Thèm nicotineHơn 2 tuần
Trầm cảmKhoảng 4 tuần
Bồn chồnDưới 4 tuần
Khó chịu hoặc căng thẳngKhoảng 4 tuần
Nhiệt miệngCó thể kéo dài hơn 4 tuần
Táo bónCó thể kéo dài hơn 4 tuần
Tăng cảm giác thèm ănHơn 10 tuần

4. Làm thế nào để bắt đầu bỏ thuốc lá đột ngột?

Bỏ thuốc lá đột ngột có thể rất đơn giản với một quyết định thông thường khác. Thay vì rút điếu thuốc ra và châm lửa thì bạn không làm như vậy nữa và bắt đầu đi vào hành trình cai thuốc lá của chính mình.

Bạn có thể sẽ cần một kế hoạch cụ thể để tối đa khả năng thành công hơn là cứ bỏ điếu thuốc đi một cách đơn giản như vậy.

Dưới đây là một số mẹo sau để đảm bảo cơ hội của bạn là cao nhất:

 • Hãy nghĩ về những lý do để bỏ thuốc - dù là vì bạn bè và gia đình, sức khỏe được cải thiện hay những lý do khác.
 • Đưa ra quyết định dừng lại và chọn một ngày bỏ thuốc.
 • Lập danh sách những tác nhân gây hút thuốc cần tránh trong vài tuần đầu tiên, nếu có thể.
 • Lên danh sách các hoạt động cần làm khi cảm thấy khó khăn và gặp các tác dụng phụ của quá trình.
 • Chia sẻ ý định bỏ thuốc với bạn bè và gia đình để nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ từ họ.
Tỷ lệ thành công của phương pháp cai thuốc lá đột ngột đối với người hút ở múc nhẹ và trung bình

5. Cách điều trị triệu chứng thường gặp

Hầu hết những người cai thuốc theo phương pháp dừng đột ngột sẽ gặp phải một số triệu chứng cai thuốc nhất định, chẳng hạn như lo lắng hoặc khó chịu.

Bảng bên dưới liệt kê một số triệu chứng thường gặp và cách đối phó.

Cơn thèm dữ dội

Nhấm nháp muối ớt cay hay sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá.

Tránh những tình huống khiến bạn muốn hút thuốc.

Hít thở sâu và tĩnh tâm.

Hãy nhớ rằng cơn thèm sẽ qua đi sau 5 đến 10 phút.

Khó chịu hoặc căng thẳng

Hãy nhớ rằng cảm xúc chỉ là tạm thời.

Giảm lượng rượu bia hoặc chất kích thích.

Hãy thử thiền hoặc các kỹ thuật thư giãn khác.

Bạn cũng có thể ngủ để cảm thấy thấy tốt hơn.

Trầm cảm

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình.

Hoạt động thể chất vừa phải như đi bộ hoặc tập gym.

Nói chuyện với bác sĩ nếu trầm cảm kéo dài hơn 1 tháng.

Tăng cảm giác thèm ăn

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng.

6. Ưu và nhược điểm của phương pháp này

Có một số ưu điểm và nhược điểm của việc bỏ thuốc lá một cách đột ngột.

Ưu điểm

 • Loại bỏ tất cả nicotin ra khỏi cơ thể sớm hơn.
 • Một người được hưởng lợi sớm hơn từ việc không có nicotine.

Nhược điểm

 • Có thể khó khăn hơn việc sử dụng NRT
 • Các phương pháp thay thế có thể hiệu quả hơn đối với một số người, chẳng hạn như người nghiện thuốc lá nặng
 • Các triệu chứng cai nghiện có thể dữ dội hơn

7. Phương pháp này dành cho ai?

Theo như kinh nghiệm và kết quả ghi nhận của Thanh Nghị thì phương pháp cai thuốc lá đột ngột này sẽ thích hợp với một số đối tượng sau:

 • Người hút thuốc lá ở mức độ vừa phải, tức hút dưới 1 gói thuốc 1 ngày.
 • Người thực sự muốn bỏ thuốc và có quyết tâm cao.
 • Người trẻ tuổi hoặc trung niên, chưa mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu.

8. Một số phương pháp bỏ thuốc khác

Bỏ thuốc một cách đột ngột không phải là cách duy nhất để bỏ thuốc lá.

Nicotine thay thế và thậm chí cả thuốc theo toa có thể giúp mọi người dừng lại. Các phương pháp thay thế để bỏ hút thuốc bao gồm:

Miếng dán nicotin: Có sẵn dưới dạng miếng dán không kê đơn, được sử dụng bằng cách dán lên da mỗi ngày, tháo ra vào ban đêm hoặc sau 24 giờ. Nó giải phóng một lượng nicotin ổn định trong ngày. Người sử dụng sẽ giảm dần lượng nicotine với các cường độ miếng dán khác nhau.

Kẹo cao su nicotine: Có nhiều mức độ khác nhau, loại kẹo này sẽ giải phóng nicotine khi nhai. Mọi người có thể nhai một miếng kẹo cao su mới cứ sau 1–2 giờ.

Viên ngậm nicotine: Đây là loại thuốc không kê đơn có sẵn ở hai mức độ mạnh và hoạt động tương tự như kẹo cao su nicotine.

Thuốc xịt nicotine: Đây là loại nicotine thay thế chỉ kê đơn để mọi người hít vào khi muốn hút thuốc.

Ống hít nicotine: Thiết bị chỉ dùng theo toa này cho phép tiêu thụ nicotine theo một cách khác, chất này đi vào qua màng nhầy của cổ họng.

Bupropion: Đây là thuốc chống trầm cảm theo toa có thể làm giảm cảm giác thèm nicotine bằng cách ngăn chặn các tín hiệu khoái cảm mà người hút thuốc cảm thấy khi sử dụng thuốc lá. Mọi người có thể sử dụng bupropion cùng với nicotine thay thế.

Varenicline: Thuốc theo toa này có thể làm giảm cảm giác thèm nicotine. Nó ngăn chặn nicotine bám vào các thụ thể của não, giúp làm cho thuốc lá kém thỏa mãn hơn.

Hỗ trợ hành vi: Nhiều nhóm xã hội hoặc bạn bè và gia đình có thể khuyến khích bạn bỏ thuốc lá.

Các phương pháp thay thế: Mọi người có thể muốn thử các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như thôi miên, châm cứu, bấm huyệt, trị liệu bằng laser và kích thích điện, để giúp giảm các triệu chứng cai nicotine.

Nhận trợ giúp: Và cuối cùng, nếu bạn cần hỗ trợ, cũng đừng quên gọi điện thoại hoặc zalo đến tổng đài tư vấn 0868-807-456 của chúng tôi để được tư vấn một cách kịp thời nhất.

Kết luận

Không có cách nào hoàn hảo để bỏ hút thuốc , như chúng tôi đã nói trước đây, việc ngừng hút thuốc đột ngột là rất khó khăn. Đặc biệt vì trong vài ngày đầu, bạn có thể gặp các triệu chứng cai thuốc về thể chất như thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc về mặt tâm lý như cảm thấy bồn chồn hoặc chán nản. Cảm giác cáu kỉnh hoặc hung hăng cũng là điều bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là những triệu chứng này chỉ là tạm thời, theo thời gian chúng sẽ giảm dần. Với sự kiên trì, nhẫn nại và thời gian, bạn sẽ vượt qua được tình trạng lệ thuộc và có một cuộc sống không khói thuốc.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về phương pháp cai thuốc lá này. Bên cạnh đó bạn cũng đừng quên tìm hiểu về các phương pháp khác để lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp. Và cuối cùng đừng quên cho chúng tôi biết về tình trạng hút thuốc của bạn và phương pháp mà bạn đã lựa chọn nhé.

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.