5 Mẹo Cắt Cơn Thèm Khi Cai Thuốc Lá Tại Nhà Không Dùng Thuốc

Tác giả: Thầy Lang Nghị
Lần cập nhật cuối: 20/04/2021

Tự cai thuốc lá tại nhà một quyết định hết sức khó khăn. Chắc hẳn bạn đã phải suy tính rất nhiều trước khi hạ quyết tâm. Tuy nhiên, chỉ từ 1 tới 2 giờ sau điếu thuốc cuối cùng, thách thức của việc cai thuốc lá bắt đầu ập đến. Những cơn thèm thuốc lá vật vã, cồn cào cùng với thúc giục hút thuốc trong tâm trí là những khó khăn dường như không thể vượt qua. Đây là một trong những triệu chứng cai thuốc lá phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều gặp phải.

Liệu có cách nào làm giảm cảm giác vật vã khi tự cai thuốc lá mà không dùng thuốc?

Hãy cùng nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu lý do tại sao những cơn thèm thuốc này lại có sức mạnh ghê gớm như vậy và 5 cách giúp bạn có thể tự cai thuốc lá tại nhà mà không dùng thuốc.

 

Cảm giác thèm thuốc lá là gì và 5 cách cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả

Cảm giác thèm thuốc lá là gì và 5 cách cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả

 

Tại Sao Lại Có Cảm Giác Vật Vã Khi Tự Cai Thuốc Lá Tại Nhà?

Cảm giác vật vã khi cai thuốc là phản ứng của cơ thể khi hàm lượng nicotine trong máu bắt đầu ở ngưỡng thấp. Cảm giác này thôi thúc cơ thể nạp nicotine thông qua hành động hút thuốc trở lại.

Nếu bạn tự cai thuốc lá tại nhà mà không dùng các loại thuốc cai thuốc lá, cảm giác khó chịu này rất dễ khiến bạn từ bỏ quyết tâm và tái nghiện trở lại. Đi kèm với nó là hàng loạt triệu chứng của việc cai thuốc lá đột ngột như:

 • Cơ thể bồn chồn mất tập trung.
 • Đau đầu và đau nửa đầu âm ỉ kéo dài.
 • Khó chịu, tức giận, hay cáu gắt vô cớ.
 • Xuất hiện một số triệu chứng cảm lạnh như viêm họng, loét miệng, hắt xì.

Hẳn ai cũng biết nicotine trong thuốc lá là thủ phạm của những cơn thèm thuốc lá. Nicotine chiếm 0.6 đến 3% trọng lượng của cây thuốc lá. Trong 1 điếu thuốc lá có chứa khoảng 1 mg nicotine.

Khi hút thuốc lá, nicotine được hấp thụ trực tiếp vào máu qua niêm mạc của miệng và phổi. Ngay cả những người hút thuốc lá thụ động, nó cũng được hấp thu qua màng nhầy của mũi hoặc miệng. Chỉ mất khoảng 10 giây để nicotine xâm nhập vào não bộ của bạn. Các hiệu ứng gây hưng phấn của nicotine tiêu tan trong vòng 30 phút tới 1 giờ. Từ đó gây ra hành động hút thuốc lặp đi lặp lại trong suốt cả ngày.

 

Thiếu nicotine là nguyên nhân gây ra các cơn thèm thuốc lá vật vã, dữ dội

Thiếu nicotine là nguyên nhân gây ra các cơn thèm thuốc lá vật vã, dữ dội

 

Các Cơn Thèm Thuốc Lá Kéo Dài Bao Lâu ?

Các cơn thèm thuốc lá là đặc trưng của mỗi người, không một ai giống nhau. Mỗi người sẽ khác nhau về thời gian, mức độ và tần suất xảy ra. Các cơn thèm thuốc lá kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiện và các loại thuốc cai thuốc lá mà bạn sử dụng.

Tuy vậy, có một đặc điểm chung đó là các cơn thèm thuốc lá này sẽ xảy ra từng cơn trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 phút.

Thông thường, với một người hút thuốc lá trung bình – tức 20 điếu thuốc 1 ngày trong thời gian 10 năm. Diễn biến các cơn thèm thuốc như sau:

 • Trong vòng 3 ngày khi cai thuốc, các cơn thèm ở mức rất dữ dội với tần suất dày đặc. Trước kia bạn hút 1 điếu thuốc thì giờ đây bạn có thể phải đối mặt với 1 lần thèm thuốc lá.

 • Từ ngày thứ 4 trở đi, những cơn thèm sẽ thưa dần với mức độ nhẹ hơn. Một ngày bạn sẽ chỉ có cảm giác thèm thuốc khoảng 3 đên 5 lần. Đây là dấu hiệu bạn sắp cai thuốc lá thành công.

 • Nếu bạn vượt qua được thời gian từ 2 tới 3 tuần. Hầu như cảm giác thèm thuốc lá không còn xuất hiện. Đây là thời điểm báo hiệu bạn đã cai thuốc lá thành công.

Tuy nhiên sau thời điểm bạn đã cai thuốc lá thành công, vào một số thời điểm dễ tái nghiện thuốc lá. Cơn thèm thuốc lá vẫn nhẹ nhàng ùa về như chút gì đó gợi nhớ trong tâm thức. Hãy cảnh giác với những thời điểm như vậy vì chúng rất dễ làm bạn tái nghiện.

 

Các cơn thèm thuốc lá thường chỉ kéo dài từ 2 đến 5 phút và đạt đỉnh ở ngày thứ 3 của quá trình cai thuốc

Các cơn thèm thuốc lá thường chỉ kéo dài từ 2 đến 5 phút và đạt đỉnh ở ngày thứ 3 của quá trình cai thuốc

 

5 Cách Giúp Bạn Cắt Cơn Thèm Thuốc Tại Nhà

Những cơn thèm thuốc lá này dù có mạnh cỡ nào cũng chỉ diễn ra trong thời gian từ 2 tới 5 phút. Nếu qua được thời gian này, bạn sẽ tiến gần hơn tới thành công.

Hãy tham khảo 5 phương pháp sau sẽ giúp bạn cắt cơn thèm thuốc lá ngay tại nhà một cách rất hiệu quả mà không cần dùng thuốc.

 

#1. Tập thể dục & thể lực ngay tại chỗ

Ngay khi thấy có cảm giác lên cơn thèm thuốc lá, bạn có thể chạy tại chỗ từ 2 đến 5 phút hoặc chống đẩy từ 20 tới 30 lần. Các hoạt động thể lực giúp cơ thể sản sinh dopamin tự nhiên, giúp giảm nhẹ cơn thèm thuốc lá. Bên cạnh đó, hành động này giúp bạn phân tâm, không nghĩ về những cơn thèm thuốc lá. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu nhất để cắt cơn thèm thuốc lá mà hầu hết mọi người có thể áp dụng tại nhà hoặc tại văn phòng làm việc.

Tập thể dục thể lực tại chỗ giúp tăng cường hô hấp, hít thở sâu cung cấp nhiều oxy hơn giúp cơ thể có cảm giác thoải mái hơn. Bên cạnh đó hệ tuần hoàn cũng hoạt động nhanh hơn, não được cung cấp nhiều máu và dưỡng chất hơn. Điều này giúp khắc phục hiện tượng thiếu mãu não gây đau đầu ở người cai thuốc lá.

Ngoài ra nếu bạn là người yêu thích yoga và thiền định thì đây cũng là 2 phương pháp rất hiệu quả trong việc kiểm soát các cơn thèm và cai thuốc lá mà không cần dùng thuốc.

 

Luyện tập thể dục và thể lực tại chỗ là phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua cơn thèm thuốc lá

Luyện tập thể dục và thể lực tại chỗ là phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua cơn thèm thuốc lá

 

#2. Đánh lừa vị giác

Nếu không có điều kiện để tập thể dục, thể lực tại chỗ, bạn cũng có thể áp dụng cách làm sau để giảm cơn thèm thuốc lá một cách hiệu quả ngay tại nhà.

Hãy làm một chén muối ớt cay, gói chúng vào túi nilong hoặc một chiếc hộp nhỏ gọn mang theo. Mỗi khi lên cơn thèm bạn ăn một ít sẽ giúp đánh lừa vị giác đầu lưỡi quên đi cơn thèm thuốc lá khá hiệu quả. Nhớ rằng chén muối ớt cay thiệt cay bạn nhé.

Bạn cũng có thể thay muối ớt bằng cách đặt một lát gừng tươi vào lưỡi hoặc nhai một miếng quế. Vị cay và tính ấm của gừng và quế có tác dụng cắt cơn thèm thuốc lá thuốc lào rất hiệu quả. Nếu có điều kiện, hãy pha một ly nước gừng – mật ong hoặc quế - mật ong. Đây là hai loại nước uống giúp cai thuốc lá thuốc lào mà không cần thuốc.

Hãy tham khảo bài viết: Hướng dẫn chi tiết cách cai thuốc lá bằng mật ong, quế và gừng.

Ngoài ra bạn cũng có thể ăn các loại trái cây như cam, chanh, táo cũng có tác dụng làm thay đổi vị giác và chán ghét điếu thuốc một cách tự nhiên.

Cách làm này là một trong những phương pháp cắt cơn thèm thuốc lá rất hiệu quả mà không cần sử dụng bất kỳ một loại thuốc cai nào. Bên cạnh đó, cách cai thuốc này còn giúp cung cấp vitamin cho cơ thể, tạo điều kiện để cơ thể và phổi phục hồi nhanh hơn sau khi bỏ thuốc.

 

Hãy sử dụng 1 chén muối ớt cay để giảm cảm giác thèm thuốc lá

Hãy sử dụng 1 chén muối ớt cay để giảm cảm giác thèm thuốc lá

 

#3. Sử dụng các loại thức uống cai thuốc lá

Hãy uống đủ ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày. Tuy không có tác dụng rõ rệt trong việc cắt cơn thèm thuốc lá nhưng hành động uống nước cũng giúp bạn sao nhãng cơn thèm trong một khoảng thời gian ngắn. Việc cung cấp đủ nước cũng tránh được hiện tượng bốc hỏa, giúp cơ thể thoải mái hơn trong thời gian cai thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại thức uống cai thuốc lá như nước ép trái cây hoặc trà nhân sâm, trà mã đề. Các loại trà thảo mộc này có tác dụng cung cấp nước, giải nhiệt cơ thể, và quan trọng nhất là giảm nhẹ các cơn thèm thuốc lá thuốc lào rất hiệu quả.

Hãy tham khảo bài viết hướng dẫn 3 cách sử dụng trà mã đề để giảm cơn thèm thuốc lá.

 

Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày giúp làm mát cơ thể và giảm nhẹ cảm giác thèm thuốc lá

Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày giúp làm mát cơ thể và giảm nhẹ cảm giác thèm thuốc lá

 

#4. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá thuốc lào

Một cách rất hiệu quả để vượt qua những cơn thèm thuốc ngay tại nhà đó là sử dụng sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá thuốc lào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm để bạn lựa chọn như:

 • Kẹo cao su chứa nicotine.
 • Miếng dán cai thuốc lá.
 • Nước súc miệng cai thuốc lá.

Kẹo cao su nicotine và miếng dán cai thuốc lá thường chứa nicotin thay thế, giúp cung cấp một lượng nicotine cho cơ thể. Do được cung cấp một lượng nicotine tương đương với khi hút thuốc nên cảm giác vật vã khi cai thuốc hầu như không xảy ra. Tuy nhiên cách cai thuốc này cũng có nhược điểm là rất khó để giảm liều lượng nicotine thay thế. Bên cạnh đó, liệu trình cai thuốc kéo dài hơn bình thường.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cách vượt qua cơn thèm thuốc lá này tại bài viết review top 5 kẹo cao su tốt nhất hiện nay.

Nước súc miệng cai thuốc lá là dòng sản phẩm có tác dụng thay đổi vị giác, giúp loại bỏ cảm giác thèm thuốc lá mà không cần tới nicotin thay thế. Dòng sản phẩm này thường có thành phần từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn với sức khỏe người dùng. Nổi trội nhất là nươc súc miệng Thanh Nghị với tác dụng cắt cơn thèm thuốc lá, giúp cai thuốc sau 1 liệu trình từ 5 đến 7 ngày.

Hãy tham khảo các bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về cách cắt cơn thèm thuốc lá bằng nước súc miệng:

Top 10 sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá tốt nhất tại Việt Nam.

Review về nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

 

Có nhiều dòng sản phẩm giúp hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá một cách nhanh và hiệu quả

Có nhiều dòng sản phẩm giúp hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá một cách nhanh và hiệu quả

 

#5. Sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng giảm cơn thèm thuốc lá

Ăn gì để không thèm thuốc lá?

Đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người muốn giảm cảm giác thèm thuốc lá bằng những thực phẩm hằng ngày.

Hãy sử dụng nhiều các loại thực phẩm sau, chúng sẽ giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc một cách nhẹ nhàng hơn.

 • Sữa
 • Trái cây tươi
 • Các loại hạt và quả khô
 • Các loại rau xanh họ cải
 • Gừng & chanh
 • Quế

Bên cạnh các loại thực phẩm có tác dụng cắt cơn thèm thuốc lá, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống như cà phê hay rượu, bia. Các loại thực phẩm này làm tăng cường cơn nghiền của bạn. Hãy hạn chế hoặc bỏ hẳn nếu có thể để cai thuốc nhanh và hiệu quả hơn.

Hãy tham khảo bài viết cai thuốc lá nên ăn gì để hiểu rõ hơn về sự tác động của các loại thực phẩm với cơn nghiền thuốc lá.

 

Các loại rau họ cải đặc biệt tốt trong việc giảm nhẹ các cơn thèm do thuốc lá gây ra

Các loại rau họ cải đặc biệt tốt trong việc giảm nhẹ các cơn thèm do thuốc lá gây ra

 

Kết Luận

Cảm giác vật vã khi thèm thuốc lá thường ập đến rất bất ngờ và dữ dội nhưng chúng đi qua rất nhanh. Thông thường mỗi cơn thèm thuốc thường chỉ kéo dài từ 2 tới 5 phút.

Để cắt cơn thèm thuốc lá ngay tại nhà mà không cần sử dụng các loại thuốc cai thuốc lá. Bạn có thể áp dụng ngay 5 phương pháp mà nhà thuốc Thanh Nghị chúng tôi giới thiệu.

Hãy kiên trì và quyết tâm đối mặt với những cơn thèm thuốc lá, chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những khó khăn này.

Chúc bạn sớm thành công!

 

Tài liệu tham khảo

 1. 10 cách thoát khỏi cơn thèm thuốc lá  - mayoclinic.org
 2. Đối phó với những cơn thèm thuốc lá - cancer.org
 3. Những tác động lên não có cảm giác thèm thuốc lá - ncbi.nlm.nih.gov
 4. Nicotin là gì - wikipedia

 

Bài viết cùng chuyên mục

 1. Có nên bỏ thuốc lá đột ngột? 9 triệu chứng thường gặp khi bỏ thuốc lá
 2. Hướng dẫn 5 cách cắt cơn thèm khi bỏ thuốc lá
 3. 3 cách giúp bạn vượt qua những cơn đau nhức đầu khi cai thuốc
 4. Tăng huyết áp khi bỏ thuốc lá – nguyên nhân và 5 cách khắc phục
 5. Nguyên nhân và 5 cách khắc phục tình trạng mất ngủ khi bỏ thuốc
 6. Tại sao bị ho, tức ngực, khó thở khi bỏ thuốc lá
 7. 3 phương pháp đối phó với việc tăng cân khi bỏ thuốc lá

 

Chia sẻ bài viết này:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Để đặt mua sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Tất cả các đơn hàng của nhà thuốc Thanh Nghị đều được hưởng các ưu đãi:
Tư vấn zalo & hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Giảm 10% khi mua từ 2 liệu trình.
Chú ý: [*] là bắt buộc.