Cảm Giác Thèm Thuốc lá Là Gì? Làm Thế Nào Để Vượt Qua Cơn Thèm ?

Tác giả: Thầy Lang Nghị
Lần cập nhật cuối: 10/09/2020

Cai thuốc lá là một quyết định khó khăn, chắc hẳn bạn đã phải suy tính rất nhiều trước khi có hành động. Tuy nhiên, chỉ từ 1 tới 2 giờ sau điếu thuốc cuối cùng, những thách thức của việc cai thuốc lá bắt đầu ập đến. Những cơn thèm thuốc lá đến cồn cào cùng với thúc giục hút thuốc trong tâm trí là những khó khăn dường như không thể vượt qua. Đây là một trong những triệu chứng cai thuốc lá phổ biến nhất mà hầu hết mọi người đều gặp phải.

Winston Churchill đã nói một cách khôn ngoan “nếu như bạn đang đi qua địa ngục, hãy cứ tiếp tục đi xuyên qua nó”. Còn cách cắt cơn thèm thuốc lá tốt nhất là đối mặt với nó. Hãy cùng nhà thuốc Thanh Nghị tìm hiểu lý do tại sao những cơn thèm thuốc lá lại có sức mạnh ghê gớm như vậy và cách để vượt qua chúng.

Mục lục bài viết

 

Cảm giác thèm thuốc lá là gì và 5 cách cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả

Cảm giác thèm thuốc lá là gì và 5 cách cắt cơn thèm thuốc lá hiệu quả

 

Cơn Thèm Thuốc Lá Là Gì?

Hẳn ai cũng biết chất nicotine trong thuốc lá là thủ phạm của các cơn thèm thuốc lá. Nicotine chiếm 0.6 đến 3% trọng lượng của cây thuốc lá. Trong 1 điếu thuốc lá có chứa khoảng 1 mg nicotine.

Khi hút thuốc lá, nicotine được hấp thụ trực tiếp vào máu qua niêm mạc của miệng và phổi. Ngay cả những người hút thuốc lá thụ động, nó cũng được hấp thu qua màng nhầy của mũi hoặc miệng. Chỉ mất khoảng 10 giây để nicotine xâm nhập vào não bộ của bạn. Các hiệu ứng gây hưng phấn của nicotine tiêu tan trong vòng 30 phút tới 1 giờ, gây ra hành động hút thuốc lặp đi lặp lại trong suốt cả ngày.

Khoảng 1 giờ sau khi bạn bỏ thuốc lá, lượng nicotine trong máu bắt đầu ở ngưỡng thấp. Khi đó bắt đầu xuất hiện cảm giác thèm thuốc lá để thôi thúc bạn nạp nicotine trở lại. Biểu hiện của những cơn thèm thuốc này bao gồm:

 • Cảm giác thèm thuốc dữ dội, vật vã.
 • Cơ thể bồn chồn mất tập trung.
 • Đau đầu và đau nửa đầu âm ỉ kéo dài.
 • Khó chịu, tức giận, hay cáu gắt vô cớ.
 • Xuất hiện một số triệu chứng cảm lạnh như viêm họng, loét miệng, hắt xì.

 

Thiếu nicotine là nguyên nhân gây ra các cơn thèm thuốc lá vật vã, dữ dội

Thiếu nicotine là nguyên nhân gây ra các cơn thèm thuốc lá vật vã, dữ dội

 

Các Cơn Thèm Thuốc Lá Kéo Dài Bao Lâu?

Các cơn thèm thuốc lá là đặc trưng của mỗi người, không một ai giống nhau. Mỗi người sẽ khác nhau về thời gian, mức độ và tần suất xảy ra. Tần suất và mức độ của các cơn thèm thuốc lá sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiện và thời gian hút thuốc của bạn.

Với một người hút thuốc lá trung bình, khoảng 20 điếu thuốc/1 ngày trong thời gian 10 năm. Những cơn thèm thuốc lá thường chỉ kéo dài từ 2 tới 5 phút.

Trong vòng 3 ngày khi cai thuốc, các cơn thèm ở mức rất dữ dội với tần suất dày đặc. Trước kia bạn hút 1 điếu thuốc thì giờ đây bạn có thể phải đối mặt với 1 lần thèm thuốc lá.

Từ ngày thứ 4 trở đi, những cơn thèm sẽ thưa dần với mức độ nhẹ hơn. Một ngày bạn sẽ chỉ có cảm giác thèm thuốc khoảng 3 đên 5 lần. Đây là dấu hiệu bạn sắp cai thuốc lá thành công.

Nếu bạn vượt qua được thời gian từ 2 tới 3 tuần. Hầu như cảm giác thèm thuốc lá không còn xuất hiện. Đây là thời điểm báo hiệu bạn đã cai thuốc lá thành công.

Tuy nhiên sau thời điểm bạn đã cai thuốc lá thành công, vào một số thời điểm dễ tái nghiện thuốc lá. Cơn thèm thuốc lá vẫn nhẹ nhàng ùa về như chút gì đó gợi nhớ trong tâm thức. Hãy cảnh giác với những thời điểm như vậy vì chúng rất dễ làm bạn tái nghiện.

 

Các cơn thèm thuốc lá thường chỉ kéo dài từ 2 đến 5 phút và đạt đỉnh ở ngày thứ 3 của quá trình cai thuốc

Các cơn thèm thuốc lá thường chỉ kéo dài từ 2 đến 5 phút và đạt đỉnh ở ngày thứ 3 của quá trình cai thuốc

 

Làm Gì Khi Lên Cơn Thèm Thuốc Lá?

Có rất nhiều cách để cắt cơn thèm do thuốc lá gây ra, tuy nhiên có một điều bạn phải nhớ rằng “Những cơn thèm thuốc lá này dù có mạnh cỡ nào cũng chỉ diễn ra trong thời gian từ 2 tới 5 phút. Nếu qua được thời gian này, bạn sẽ tiến gần hơn tới thành công”. Để vượt qua 5 phút khó khăn này, bạn có thể tham khảo những phương pháp sau để hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá một cách hiệu quả nhất.

 

#1. Tập thể dục & thể lực ngay tại chỗ

Ngay khi thấy có cảm giác lên cơn thèm thuốc lá, bạn có thể chạy tại chỗ từ 2 đến 5 phút hoặc chống đẩy từ 20 tới 30 lần. Các hoạt động thể lực giúp cơ thể sản sinh dopamin tự nhiên, giúp giảm nhẹ cơn thèm thuốc lá. Bên cạnh đó, hành động này giúp bạn phân tâm, không nghĩ về những cơn thèm thuốc lá. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu nhất để cắt cơn thèm thuốc lá mà hầu hết mọi người có thể áp dụng.

Tập thể dục thể lực tại chỗ giúp tăng cường hô hấp, hít thở sâu cung cấp nhiều oxy hơn giúp cơ thể có cảm giác thoải mái hơn. Bên cạnh đó hệ tuần hoàn cũng hoạt động nhanh hơn, não được cung cấp nhiều máu và dưỡng chất hơn. Điều này giúp khắc phục hiện tượng thiếu mãu não gây đau đầu ở người cai thuốc lá.

Ngoài ra nếu bạn là người yêu thích yoga và thiền định thì đây cũng là 2 phương pháp rất hiệu quả trong việc kiểm soát và khống chế các cơn thèm thuốc lá.

 

Luyện tập thể dục và thể lực tại chỗ là phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua cơn thèm thuốc lá

Luyện tập thể dục và thể lực tại chỗ là phương pháp hiệu quả nhất để vượt qua cơn thèm thuốc lá

 

#2. Đánh lừa vị giác

Nếu không có điều kiện để tập thể dục, thể lực tại chỗ, bạn cũng có thể áp dụng cách làm sau để giảm cơn thèm thuốc lá.

Hãy làm một chén muối ớt cay, gói chúng vào túi nilong hoặc một chiếc hộp nhỏ gọn mang theo. Mỗi khi lên cơn thèm bạn ăn một ít sẽ giúp đánh lừa vị giác đầu lưỡi quên đi cơn thèm thuốc lá khá hiệu quả. Nhớ rằng chén muối ớt cay thiệt cay bạn nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể ăn các loại trái cây như cam, chanh, táo cũng có tác dụng làm thay đổi vị giác và chán ghét điếu thuốc một cách tự nhiên. Ngoài ra việc làm này cũng giúp cung cấp vitamin cho cơ thể, giúp cơ thể và phổi phục hồi nhanh hơn sau khi bỏ thuốc.

 

Hãy sử dụng 1 chén muối ớt cay để giảm cảm giác thèm thuốc lá

Hãy sử dụng 1 chén muối ớt cay để giảm cảm giác thèm thuốc lá

 

#3. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Hãy uống đủ ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày. Tuy không có tác dụng rõ rệt trong việc cắt cơn thèm thuốc lá nhưng hành động uống nước cũng giúp bạn sao nhãng cơn thèm trong một khoảng thời gian ngắn. Việc cung cấp đủ nước cũng tránh được hiện tượng bốc hỏa, giúp cơ thể thoải mái hơn trong thời gian cai thuốc.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các loại nước ép trái cây, rau củ hoặc trà thanh nhiệt như trà nhân sâm, trà mã đề. Các loại trà thảo mộc này có tác dụng cung cấp nước, giải nhiệt cơ thể, và quan trọng nhất là giảm nhẹ các cơn thèm thuốc lá thuốc lào rất hiệu quả.

 

Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày giúp làm mát cơ thể và giảm nhẹ cảm giác thèm thuốc lá

Uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày giúp làm mát cơ thể và giảm nhẹ cảm giác thèm thuốc lá

 

#4. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá thuốc lào

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá thuốc lào cũng là một cách hiệu quả để vượt qua cơn thèm thuốc lá. Bạn có thể lựa chọn các loại sản phẩm như:

 • Kẹo cao su chứa nicotine
 • Miếng dán cai thuốc lá
 • Nước súc miệng cai thuốc lá

Kẹo cao su nicotine và miếng dán cai thuốc lá thường chứa nicotine thay thế, giúp cung cấp một lượng nicotine cho cơ thể. Nước súc miệng cai thuốc lá là dòng sản phẩm có tác dụng thay đổi vị giác, giúp loại bỏ cảm giác thèm thuốc lá mà không cần tới nicotine thay thế.

 

Có nhiều dòng sản phẩm giúp hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá một cách nhanh và hiệu quả

Có nhiều dòng sản phẩm giúp hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá một cách nhanh và hiệu quả

 

#5. Sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng giảm cơn thèm thuốc lá

Có nhiều loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm cơn thèm thuốc lá của bạn. Hãy sử dụng nhiều các loại thực phẩm này trong các bữa ăn để giảm cảm giác thèm thuốc lá của bạn.

 • Sữa
 • Cam thảo
 • Nhân sâm
 • Gừng & chanh
 • Quế
 • Trà xanh & trà đen
 • Trái cây tươi
 • Các loại hạt và quả khô
 • Các loại rau xanh họ cải

Bên cạnh các loại thực phẩm có tác dụng làm giảm cơn thèm thuốc lá, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm và đồ uống như cà phê hay rượu, bia. Chúng làm tăng cường cơn nghiền của bạn. Hãy hạn chế hoặc bỏ hẳn nếu có thể để cai thuốc nhanh và hiệu quả hơn.

 

Các loại rau họ cải đặc biệt tốt trong việc giảm nhẹ các cơn thèm do thuốc lá gây ra

Các loại rau họ cải đặc biệt tốt trong việc giảm nhẹ các cơn thèm do thuốc lá gây ra

 

Kết Luận

Các cơn thèm thuốc lá thường ập đến rất bất ngờ và dữ dội nhưng chúng đi qua rất nhanh. Thông thường mỗi cơn thèm thuốc thường chỉ kéo dài từ 2 tới 5 phút. Để cắt cơn thèm thuốc lá, bạn có thể tham khảo 5 phương pháp mà nhà thuốc Thanh Nghị chúng tôi giới thiệu. Hãy kiên trì và quyết tâm đối mặt với chúng, chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những khó khăn này.

Chúc bạn sớm thành công!

 

Tài liệu tham khảo

 

Chia sẻ bài viết này:

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Để đặt mua sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.
Tất cả các đơn hàng của nhà thuốc Thanh Nghị đều được hưởng các ưu đãi:
Tư vấn zalo & hotline: 0868-807-456
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Phát hàng thu tiền tận nhà [COD].
Kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Chú ý: [*] là bắt buộc.