Bên cạnh thuốc lá thì thuốc lào thường được sử dụng phổ biến ở miền bắc nước ta với truyền thống lâu đời như để hút hoặc ăn trầu. Với việc được sử dụng từ rất lâu, nhiều quan niệm cho rằng chỉ có thuốc lá mới độc hại còn hút thuốc lào không có hại. Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm, cả thuốc lá và thuốc lào đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người hút và người xung quanh.

Không những thế, thuốc lào có xu hướng nặng hơn thuốc lá. Một khi đã hút thuốc lào sẽ không muốn hút thuốc lá, việc này dẫn đến thuốc lào sẽ khó bỏ hơn thuốc lá.

Mặc dù việc hút thuốc lào là nặng đô và khó bỏ hơn thuốc lá, tuy nhiên một khi quyết tâm thì không gì là không thể. Có rất nhiều khách hàng của Thanh Nghị đã nghiện và bỏ thuốc lào thành công. Trong đó, bác Nguyễn Mạnh Nhâm là một ví dụ điển hình. Bác đã hút thuốc lào hơn 30 năm nhưng một khi quyết tâm thì vẫn có thể bỏ thuốc thành công. Được sự cho phép của bác, hôm nay Thanh Nghị xin tường thuật lại kinh nghiệm và quá trình cai thuốc lào của bác để mọi người đọc và có những kinh nghiệm cho riêng mình.

Những nội dung chính của bài viết:

Quá trình hút thuốc

Để nói về việc cai thuốc lá, trước tiên hãy nói về quá trình hút thuốc của bác Nguyễn Mạnh Nhâm. Bác chia sẻ:

“Cách đây khoảng 30 năm, vào năm 1999, lúc này tôi vẫn còn là thanh niên cũng mới tập tẹ hút thuốc. Vào thời đó thuốc lá cũng có nhưng rất hiếm, đa phần là hút thuốc lào. Thời còn thanh niên, tôi đi xe thồ, lúc nghỉ mệt dọc đường cùng mọi người, có người hút thuốc thình thoảng tôi cũng làm 1 điếu cho mui mồm.

Đi thồ được nửa năm thì tôi đã sắm luôn cái điếu cày về để đầu giường. Lúc đầu vợ tôi cũng nhăn nhó nhưng dần thì cũng thấy quen.

Lúc đầu thì tôi cũng chỉ hút 5 đến 7 điếu một ngày nhưng khoảng 5 năm sao khi nghiện thì trung bình tôi bắn khoảng 20 điếu một ngày.

Thời gian sau này khi thuốc lá sẵn hơn thì tôi hút thêm khoảng 5 đến 10 điếu thuốc lá nữa.

Sáng ngủ dây, vẫn đang ngái ngủ, tôi bắn một điếu với chén trà khô, ngồi 1 lúc rồi ăn sáng, đi làm.

Trong ngày thì 2 đến 3 tiếng tôi bắn 1 bi, nếu có khách nói chuyện thì hút thêm điếu thuốc lá hoặc thêm bi nữa. Có việc đi ra ngoài, nếu có người mời thì cũng không từ chối.

Cứ như vậy thấm thoắt thời gian đã 30 năm ( vào năm 2022), lúc này tôi cũng gần 60 tuổi, sức khỏe đã giảm sút nhiều. Khi hút thuốc thì sướng nhưng khi có bệnh thì lại khổ gấp chục lần. Bác sĩ dặn kiêng thuốc kiêng rượu nhưng không hút thì lại vật vã không chịu được. Cảm giác không thể nào tả hết được.

Nhận thấy sức khỏe đi xuống, cộng thêm động viên của gia đình vợ con, tôi quyết định bỏ thuốc. Xem như mình cũng hút đủ rồi, giờ đến lúc dừng lại.”

Hình ảnh đang phơi thuốc lào tại lang quê Việt Nam

Cai thuốc lào, tưởng khó nhưng thực sự là RẤT khó

Những lúc bị ốm đau nằm viện 5 hôm 10 ngày không được hút thuốc cũng đã thấy khổ nhưng đến lúc thực sự cai thuốc thì mới thấy là khổ không kém.

Trong vòng 1 tuần đầu rất khó chịu, nhiều cảm giác như đau đầu, nóng nảy cứ chờ trực để bộc phát. Thời gian này lại rất hay mệt mỏi và buồn ngủ, cứ thỉnh thoảng là lại muốn lăn ra làm một giấc. Được cái là sau khi ngủ dậy cũng thấy khỏe hơn được chút ít.

Bỏ được thuốc lào đã khó nhưng giữ được và không tái nghiện lại thì còn khó hơn gấp chục lần. Sang đến tuần thứ hai, các cảm giác khó chịu này bắt đầu giảm nhưng đây mới là thời gian khó khăn thực sự. Ở nhà cả tuần rồi nên cũng muốn đi ra ngoài cho thoải mái. Nhưng đi đâu cũng thấy mùi thuốc lá thuốc lào thơm thơm. Thực sự thì không thể kìm nén được. Cố gắng lắm mới qua được nên đành đi về nhà ngồi cho đỡ thèm. Trong thời gian này, dù biết là cai được thuốc lào rồi nhưng cảm giác bồn chồn, thèm thuốc cứ lảng vảng trong đầu.

Vậy làm sao để vượt qua được những ngày khó khăn này, nói thì dễ đấy nhưng để vượt qua được thì cần phải có bài có chiêu mới hiệu quả được.

Thứ nhất: Phải có niềm tin, phải có động lực

Điều đầu tiên để cai được thuốc lá hay thuốc lào là phải có niềm tin, phải có động lực. Phải tin là bản thân mình làm được, làm vì chính cái bản thân mình. Những lúc khó khăn, mệt mỏi thì phải có chỗ mà bấu víu vào mới mong qua được cơn thèm. Đã nói với con với cháu là bố bỏ thuốc thì phải bỏ cho bằng được. Chứ lại hút lại thì cũng không ai nói gì đâu nhưng mà ngại với con với cháu lắm. Ngày xưa đi thồ đi xây khổ thế nào còn chịu được giờ khổ thêm vài hôm nữa mà giữ được lời hứa với con với cháu coi như cũng xứng đáng.

Thứ hai: Phải có chiêu

Cũng tìm hiểu khắp bài báo mạng để làm sao giảm cơn thèm cho bớt mệt trong khi cai thuốc. Đọc thì nhiều nhưng cũng phải thử mới biết cái nào hợp cái nào không hợp với mình.

Cà phê đặc. Có người chia sẻ là uống cà phê đặc sẽ giúp tỉnh táo và giảm cơn thèm. Cũng mua thử gói cà phê về uống thì thấy cũng có hiệu quả nhưng uống nhiều cà phê thì thấy hơi cồn ruột. Bình thường 11 giờ mới ăn trưa nhưng uống nhiều cà phê thì đến 10 giờ là đói cồn ruột lên rồi. Nếu ai dùng cách này thì nên ăn uống đầy đủ tránh đau dạ dày.

Đặc biệt nên uống nhiều nước. Bỏ thuốc người lúc nào cũng nóng bừng bừng, có cảm giác hơi khát nên uống đủ nước thấy khỏe hơn hẳn. Uống được gì là uống, nước nào cũng tốt cả, từ nước lọc đến nước lá hay nước trái cây. Cứ uống vào là thấy thoải mái được chút ít.

Nếu mệt quá thì đi ngủ.Bỏ thuốc lào nhiều lúc bị đau đầu, mệt lả người đi. Nên cứ thấy mệt là tôi đi ngủ, mới đầu cũng khó ngủ nhưng cứ nằm nằm một chút cũng có cảm giác đỡ hơn.

Nước súc miệng Thanh Nghị. Đọc báo mạng nhiều thấy nói về nước súc miệng bỏ thuốc lá, thuốc lào, mới đầu cũng không tin nhưng đến lúc cai thấy khó chịu quá đành mua về dùng thử xem thế nào. Cứ thèm thì ngậm một ngụm nho nhỏ, vị nó thì hơi cay nhưng ngậm xong đúng là hết thèm hẳn. Thực sự đây là sản phẩm đáng mua khi không biết cai thuốc như thế nào.

Thể dục thể thao. Cái này là cái mà tôi tâm đắc nhất. Lúc bỏ thuốc thì có nhiều thời gian hơn, đi chơi thì toàn mấy chỗ hút thuốc đâm ra lại thèm hơn nên tôi quyết định đi bộ. Cứ chiều chiều mát là xỏ giầy đi bộ ra đồng. Giờ đường xá đổ bê tông hết rồi nên đi ra đồng vừa mát mẻ, vừa vắng, ít xe. Đi bộ xong thấy đỡ thèm hơn, người lại khỏe ra, hít thở được sâu hơn.

Thứ ba: Phải giữ được mình

Như đã nói, cai được thuốc lào đã khó nhưng giữ được mình để không tái nghiện là điều khó hơn gấp chục lần. Cái này thì tùy vào mỗi người sẽ có những cách khác nhau, Nói chung phải cảnh giác với chính bản thân mình mọi lúc, mọi nơi. Nhiều khi vô tình mà hút lại lúc nào không hay.

Do vậy cái động lực, cái quyết tâm lúc ban đầu khi quyết định bỏ thuốc lúc này nó mới thực sự phát huy tác dụng. Nó như cái chốt chặn cuối cùng mà người ta có thể bấu víu vào. Bỏ thuốc nhiều năm rồi nhưng nhiều khi ngủ say, mơ màng vẫn như là mình đang mơ là mình hút thuốc nữa. Cảm giác phê pha nó vẫn như ngày nào. Nhưng đấy là mơ thôi, tỉnh dậy vẫn phải trấn an ngay, giờ bỏ rồi là bỏ luôn, hút lại là rắc rối to.

Thuốc lào được hút bằng cách lấy một ít cho vào điếu và châm lửa hút

Nói tóm lại, thuốc lá, thuốc lào là thứ phê pha, hút thì sướng đấy nhưng cũng nên bỏ, bỏ càng sớm càng tốt. Nói chung những ai còn mục tiêu, còn muốn ở lại với con với cháu thì nên bỏ luôn ngay bây giờ. Bỏ thuốc lào nói khó thì khó thật đấy nhưng nói dễ kể ra cũng dễ, cố gắng một tí là qua ngay thôi, khổ cực cả đời còn chịu được, có dăm ba ngày thì đến nỗi nào đâu. Tôi cũng nhờ nhà thuốc Thanh Nghị gửi quá trình bỏ thuốc lào của tôi đến với những ai giống tôi, muốn bỏ thuốc mà chưa giám bắt đầu, câu chuyện của tôi. Hy vọng góp được chút động lực để mọi người cùng thực hiện. Trước mắt là lấy lại sức khỏe cho bản thân, xa hơn là làm gương cho con, cho cháu, cho sức khỏe cả nhà.

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.