Kẹo cao su nicotin là một loại liệu pháp thay thế nicotin (NRT) có thể được sử dụng để giúp bạn cai thuốc lá. Chúng có tác dụng giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện khác bằng cách thay thế lượng nicotin mà bạn thường nhận được từ việc hút thuốc. Sản phẩm này thường được sử dụng cùng với miếng dán nicotin, một loại NRT có tác dụng kéo dài, để giúp bạn cai thuốc lá. Xem video và đọc thông tin bên dưới để tìm hiểu về kẹo cao su nicotin và cách sử dụng nó để giúp bạn cai thuốc lá.

Những nội dung chính của bài viết:

1. Nguyên lý hoạt động

Kẹo cao su nicotin có tác dụng bằng cách thay thế một số chất nicotin mà bạn thường nhận được từ việc hút thuốc; nó có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn. Sử dụng kẹo cao su nicotin cũng có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng cai nicotin khác khi bạn bỏ thuốc, chẳng hạn như khó tập trung, thất vọng, bồn chồn và lo lắng.

Hướng dẫn sử dụng kẹo cao su nicotine để cai thuốc lá

2. Cách sử dụng kẹo cao su nicotin – Phương pháp “đặt và nhai”

Kẹo cao su nicotin trông giống như kẹo cao su thông thường, nhưng có công dụng, mục đích và cách sử dụng hoàn toàn khác. Nếu sử dụng sai sẽ làm giảm hiệu quả của việc cai thuốc lá. Bạn nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và các bác sỹ chuyên khoa.

Dưới đây Thanh Nghị xin hướng dẫn cách mà ban tư vấn của chúng tôi dùng để hướng dẫn khách hàng của mình - nó được gọi là phương pháp “đặt và nhai”. Để thực hiện hãy ghi nhớ ba bước đơn giản:

Bước 1: Sử dụng kẹo cao su nicotin mỗi khi khi bạn cảm thấy muốn hút thuốc. Tốt hơn nữa, hãy cố gắng đoán trước khi cơn thèm có thể ập đến và sử dụng kẹo cao su trước khi xuất hiện kéo dài.

Bước 2: Đưa kẹo cao su vào miệng và bắt đầu nhai. Khi bạn cảm thấy ngứa ran, hãy ngừng nhai và đặt kẹo cao su dưới lưỡi hoặc giữa nướu và má. Dừng lại cho đến khi hết cảm giác ngứa ran rồi bắt đầu nhai lại. 

Bước 3: Lặp lại. Giữ và nhai kẹo cao su trong tối đa 30 phút hoặc cho đến khi hương vị biến mất và cảm giác thèm hút thuốc đã giảm bớt. Sau đó, bỏ kẹo cao su vào sọt rác.

Hãy sử dụng bảng sau để theo dõi số lượng kẹo thường được sử dụng trong mỗi ngày:

Tháng 1 – 2 tuần đầu tiên10 đến 20 miếng mỗi ngày
Tháng 1 – 2 tuần cuối 8 đến 15 miếng mỗi ngày
Tháng 24 đến 10 miếng mỗi ngày (1 miếng mỗi 2 - 4 giờ)
Tháng 32 đến 5 miếng mỗi ngày (1 miếng mỗi 4 - 8 giờ)
Tháng 4 đến tháng 61 miếng nếu cơn thèm thuốc quay trở lại

3. Một số lưu ý quan trọng

Để sử dụng kẹo cao su nicotin một cách hiệu quả, hãy ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

Kẹo cao su nicotin có 2 loại độ mạnh là 2mg và 4mg. Nếu bạn là người hút thuốc nặng – tức trên 20 điếu 1 ngày, bạn nên sử dụng loại 4mg. Nếu bạn là người hút ở mức trung bình, hãy sử dụng loại 2mg.

Nếu bạn hút dưới 10 điếu thuốc, hãy liên hệ với bác sỹ chuyên khoa để đưa ra liều lượng phù hợp. Hoặc bạn có thể liên hệ với Thanh Nghị qua hotline hoặc zalo 0868-807-456 để được tư vấn chi tiết.

Thông thường, cứ sau 2 giờ, bạn sẽ cần sử dụng 1 miếng kẹo. Tuy nhiên, hãy đảm bảo sử dụng ít nhất 9 miếng kẹo 1 ngày trong vòng 6 tuần đầu. Và không vượt quá 20 miếng mỗi ngày.

Một số loại đồ uống có tính axit như cà phê, nước ép trái cây, nước ngọt hoặc bia có thể ảnh hưởng đến hoạt động của kẹo cao su. Đợi 15 phút sau khi uống những đồ uống này trước khi sử dụng kẹo cao su. Kẹo cao su cũng sẽ không có tác dụng nếu bạn dùng nó trong khi ăn hoặc uống.

Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Kẹo cao su nicotine có thể có đủ nicotin để khiến trẻ em và vật nuôi bị bệnh. Bảo quản kẹo cao su xa tầm tay trẻ em và vật nuôi, khi nhai xong một miếng, hãy bọc nó vào giấy và vứt ngay vào thùng rác.

Kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá. Bạn có thể kết hợp các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá khác như nước súc miệng Thanh Nghị hay trà mã đề để có thể cai thuốc một cách hiệu quả hơn.

4. Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng thường xuyên và khi bạn cảm thấy các triệu chứng cai nghiện hoặc cơn thèm thôi thúc đang xuất hiện.
 • Tác dụng nhanh hơn miếng dán nicotine hoặc thuốc cai thuốc lá.
 • Có thể dùng kèm với miếng dán để giải quyết những thôi thúc mang tính đột phá.
 • Bạn kiểm soát tần suất sử dụng nó để không nhận được nhiều nicotine hơn mức bạn muốn.
 • Có thể giúp trì hoãn việc tăng cân liên quan đến việc bỏ thuốc.
 • Có thể giúp thay thế thuốc lá vì bạn cho nó vào miệng.
 • Có sẵn mà không cần toa (không kê đơn).

5. Nhược điểm:

 • Bạn phải nhớ sử dụng nó thường xuyên và đều đặn.
 • Bạn không được ăn hoặc uống trong 15 phút trước khi sử dụng hoặc khi nó ở trong miệng.
 • Một số người không thích mùi vị hoặc cảm giác của kẹo cao su nicotin.
 • Có thể khó sử dụng nếu bạn có răng giả hoặc các công việc nha khoa khác.
 • Yêu cầu phải học cách sử dụng đúng cách để có tác dụng và tránh tác dụng phụ.
 • Có thể gây khó chịu cho dạ dày.

6. Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Đau miệng hoặc hàm (Giải pháp: đừng nhai như kẹo cao su).

Khó chịu ở dạ dày, nấc và tiết quá nhiều nước bọt  (Giải pháp: không nhai, ngậm hoặc nuốt. Hãy thử giảm liều hoặc đợi lâu hơn giữa các liều).

Choáng váng, buồn nôn/nôn, kích ứng họng và miệng do dùng quá nhiều nicotine quá nhanh (Giải pháp: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuyệt đối không được nhai như kẹo cao su).

Bên cạnh các triệu chứng trên, bạn cũng cần thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa trước khi sử dụng kẹo cao su nicotin trong một số trường hợp sau:

 • Có một cơn đau tim trong hai tuần vừa qua.
 • Xuất hiện một vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim.
 • Cơn đau ở tim (đau thắt ngực) nghiêm trọng hoặc ngày càng trầm trọng hơn.
 • Có thể đang mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Người dưới 18 tuổi.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Nếu tôi lỡ hút một vài điếu thuốc trong quá trình sử dụng kẹo cao su nicotin thì sao?

Trả lời: Hãy đừng lo lắng. Bạn không cần phải ngừng sử dụng kẹo cao su nếu bạn lỡ hút thuốc. Hãy vứt bỏ thuốc lá của bạn và tiếp tục quay trở lại đúng hướng với nỗ lực bỏ thuốc của bạn. Tiếp tục sử dụng kẹo cao su theo chỉ dẫn.

Nếu tôi không thích mùi vị của kẹo cao su thì sao? 

Trả lời: Hãy nhớ rằng kẹo cao su nicotine không phải kẹo ăn thông thường và đừng nên quá khó tính. Tuy nhiên, đối với kẹo cao su nicotin, chúng có nhiều hương vị khác nhau (bạc hà, quế, anh đào và các hương vị khác). Bạn có thể lựa chọn một trong số chúng.

Kẹo cao su có dính vào răng giả hay dụng cụ nha khoa không?

Trả lời: Kẹo cao su nicotine không chứa đường nhưng có thể dính vào răng giả, mũ răng hoặc cầu răng một phần. Trong những trường hợp đó, hãy tìm hiểu và sử dụng các loại kẹo có độ dính thấp hơn.

Bạn có thể tham khảo bài viết giới thiệu những loại kẹo cao su nicotin tốt nhất trên thị trường hiện nay để có thể lựa chọn cho mình một loại phù hợp.

Kết luận

Kẹo cao su nicotin là một trong những sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả và khá phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Để sử dụng loại sản phẩm này một cách hiệu quả, hãy nhớ tới phương pháp “Đặt và Nhai” của Thanh Nghị. Tuy có cách sử dụng hơi khó cho những người mới tuy nhiên đối với những người sử dụng quen thì cũng không quá khó khăn.

Và cuối cùng, như thường lệ, hãy cho chúng tôi biết những suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết khác của chúng tôi.

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.