Chất nicotin trong thuốc lá dẫn đến sự lệ thuộc thực sự về thể chất . Điều này có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện khó chịu khi một người cố gắng bỏ thuốc. Liệu pháp thay thế nicotin (NRT) cung cấp cho bạn nicotin – dưới dạng kẹo cao su, miếng dán, thuốc xịt, ống hít hoặc viên ngậm – nhưng không cung cấp cho bạn các hóa chất độc hại khác trong thuốc lá. Chúng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng cai nghiện về thể chất để bạn có thể tập trung vào việc củng cố tinh thần của quá trình cai thuốc.

Là một trong những phương pháp cai thuốc lá khá hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình đồng hành với nhiều người cai thuốc của mình, Thanh Nghị nhận thấy rằng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ đặc điểm, công dụng và cách sử dụng những sản phẩm này một cách hiệu quả nhất. Vì vậy với bài viết này mong rằng sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn về phương pháp này, từ đó có thể lựa chọn cho bản thân một kế hoạch toàn vẹn nhất.

Những nội dung chính của bài viết:

1. Nicotin thay thế là gì?

Nicotin thay thế là các sản phẩm có chứa một lượng nicotin nhất định, nhằm mục đích giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc xảy ra khi bạn ngừng hút thuốc. Được sử dụng đúng cách, chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp bạn cai thuốc thành công.

Hiện tại có 5 hình thức trị liệu nicotine thay thế, hãy click vào từng phương pháp để tìm hiểu chi tiết hơn về những phương pháp này và xem xem bạn phù hợp với loại sản phẩm nào nhất.

 • Miếng dán
 • Kẹo cao su
 • Viên ngậm hoặc viên nén
 • Xịt miệng
 • Ống hít

Lưu ý rằng miếng dán, kẹo cao su và viên ngậm có thể được mua không cần kê đơn và thường có sẵn ở các nhà thuốc, siêu thị hay các sàn thương mại điện tử. Trong khi thuốc xịt mũi và ống hít cần có đơn thuốc và cũng không phổ biến ở Việt Nam.

nicotine thay thế là gì?

2. Chúng hoạt động như thế nào?

Như đã nói ở trên, có tới 5 loại sản phẩm nicotin thay thế, vì vậy cách thức hoạt động và cách sử dụng của chúng cũng khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có cơ chế là cung cấp một lượng nicotin gần bằng hoặc tương đương với 1 điếu thuốc để bạn có thể qua đi cảm giác thèm, từ đó giảm lệ thuộc vào điếu thuốc.

Liệu pháp nicotin thay thế có thể giúp giải quyết các triệu chứng khó cai và cảm giác thèm thuốc mà hầu hết mọi người cho rằng đó là lý do duy nhất khiến họ không từ bỏ thuốc lá. Sử dụng NRT làm giảm các triệu chứng đó.

Nhiều người có thể bỏ thuốc lá mà không cần sử dụng chúng, nhưng hầu hết những người cố gắng bỏ thuốc đều không thành công ngay lần thử đầu tiên. Trên thực tế, những người muốn bỏ thuốc thường phải thử nhiều lần trước khi có thể bỏ thuốc vĩnh viễn. Hầu hết những người cố gắng tự mình bỏ thuốc đều quay lại hút thuốc trong tháng đầu tiên bỏ thuốc – thường là do các triệu chứng cai thuốc.

3. Những ai nên sử dụng?

Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng NRT có thể tăng gần gấp đôi cơ hội bỏ thuốc lá. Nó chưa được nghiên cứu nhiều về việc bỏ thuốc lá không khói.

Những người hút thuốc nặng, người hút lâu năm và phụ thuộc nhiều vào nicotin nên cân nhắc việc sử dụng nicotin thay thế hoặc điều trị bằng thuốc để giúp họ bỏ thuốc.

Các dấu hiệu để nhận biết bạn phụ thuộc nicotin nghiêm trọng bao gồm:

 • Hút thuốc nhiều hơn 1 gói mỗi ngày
 • Hút thuốc trong vòng 5 phút sau khi thức dậy
 • Hút thuốc ngay cả khi đang ốm
 • Thức đêm để hút thuốc
 • Hút thuốc để giảm bớt các triệu chứng cai nghiện

Càng có nhiều điều này thì tình trạng phụ thuộc vào nicotin của bạn càng nghiêm trọng.

4. Ai không nên sử dụng liệu pháp này?

Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Y tế Hoa Kỳ tuyên bố rằng liệu pháp thay thế nicotin là an toàn cho tất cả người lớn muốn bỏ thuốc lá, ngoại trừ phụ nữ mang thai và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sỹ để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất.

Khi quyết định sử dụng NRT, hãy chắc chắn lợi ích của việc bỏ thuốc lá phải lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe của NRT đối với mỗi người.

Những người vẫn đang hút thuốc hoặc sử dụng bất kỳ dạng thuốc lá nào khác không nên sử dụng NRT. Các công ty sản xuất sản phẩm NRT cảnh báo rằng bạn không nên sử dụng chúng nếu bạn vẫn đang sử dụng thuốc lá.

NRT vẫn chưa được chứng minh là có tác dụng với những người hút ít hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày. Nhưng nhiều trung tâm điều trị thuốc lá vẫn sử dụng NRT cho những người "hút thuốc nhẹ".

5. Tận dụng tối đa cơ hội thành công

Liệu pháp thay thế nicotine chỉ giải quyết tình trạng phụ thuộc về thể chất. Nó không phải là thứ duy nhất bạn sử dụng để giúp bạn bỏ thuốc lá. Bạn sẽ cần những phương pháp khác có thể hỗ trợ phần tâm lý (cảm xúc và tinh thần) của thuốc lá, chẳng hạn như chương trình cai thuốc lá.

Sử dụng các hệ thống hỗ trợ này trong quá trình điều trị bằng NRT và trong ít nhất vài tháng sau khi bạn bỏ thuốc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp này – kết hợp NRT với một chương trình giúp thay đổi hành vi – có thể cải thiện cơ hội bỏ thuốc và tiếp tục bỏ thuốc của bạn so với các phương pháp chỉ sử dụng một phương pháp.

Bạn có biết không?

Kết hợp 2 hình thức NRT đã được chứng minh là có hiệu quả tốt hơn so với sử dụng một phương pháp duy nhất vì chúng hoạt động theo những cách khác nhau. Ví dụ:

 • Miếng dán giải phóng nicotin từ từ, cung cấp cho bạn một lượng nicotin ổn định.
 • Kẹo cao su hoặc thuốc xịt giải phóng nicotin nhanh hơn, giúp giải quyết cơn thèm thuốc đột ngột.

6. Khi nào nên bắt đầu sử dụng?

Bạn có thể bắt đầu sử dụng liệu pháp thay thế nicotine (NRT) ngay sau khi vứt bỏ thuốc lá. Bạn không cần phải đợi một khoảng thời gian nhất định để dán miếng dán hoặc bắt đầu sử dụng kẹo cao su, viên ngậm, thuốc xịt mũi hoặc ống hít. Hãy kiểm tra kỹ thông tin này với hướng dẫn về phương pháp thay thế nicotin mà bạn đã chọn, nhưng nhìn chung không cần phải đợi để bắt đầu sử dụng NRT.

Thông thường, trước tiên mọi người cố gắng tự bỏ thuốc lá, sau đó quyết định thử NRT một ngày hoặc hơn để bỏ thuốc. Điều này không mang lại cho bạn cơ hội thành công lớn nhất, nhưng đừng để điều này làm bạn nản lòng. Có nhiều lựa chọn để bỏ thuốc và tiếp tục bỏ thuốc. Chỉ cần nhớ rằng nó thường phải mất nhiều lần thử.

7. Tôi có thể nghiện NRT không?

Hầu hết mọi người ngừng sử dụng NRT khi họ cảm thấy không cần nó nữa. Lượng nicotine trong NRT thấp hơn so với thuốc lá. Cũng phải mất nhiều thời gian hơn để nicotin đến não và khiến bạn cảm nhận được nicotin. Điều này có nghĩa là việc ngừng sử dụng NRT sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc ngừng hút thuốc. Một số người có thể tiếp tục sử dụng NRT lâu hơn mức khuyến nghị, có thể vì họ nghiện nicotin, nhưng điều này vẫn an toàn hơn việc tiếp tục sử dụng thuốc lá. 

Nếu bạn cảm thấy mình cần NRT trong một khoảng thời gian khác với thời gian khuyến nghị, tốt nhất bạn nên thảo luận vấn đề này các bác sỹ có chuyên môn.

8. Nicotin có gây ung thư không?

Không, nicotin chưa được phát hiện là gây ung thư. Nó chỉ là chất gây nghiện trong thuốc lá, các hóa chất khác trong thuốc lá mới là tác nhân gây ung thư. Sử dụng NRT để bỏ thuốc lá không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trên thực tế, nó có thể giúp giảm nguy cơ nếu nó giúp bạn ngừng sử dụng thuốc lá.

9. Còn tác dụng phụ thì sao?

Rất hiếm khi gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng NRT. Tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra và thường không kéo dài. Trong nhiều trường hợp, những tác dụng phụ này là do sử dụng NRT không đúng cách.

Ví dụ, điều quan trọng là phải 'ngừng và nhai' kẹo cao su nicotin vì điều này không chỉ đảm bảo rằng nó có tác dụng làm giảm cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc mà còn làm giảm lượng nicotin bạn nuốt vào, vốn có thể gây khó chịu cho dạ dày.

Khi nói đến dạng xịt, điều quan trọng là bạn hướng mũi xịt vào dưới lưỡi chứ không phải vào phía sau cổ họng, điều này có thể gây kích ứng cổ họng và khiến bạn bị ho. 

Ngoài ra, đôi khi mọi người nhầm lẫn các triệu chứng cai nicotin với các tác dụng phụ. Ví dụ, khó ngủ thường có thể là triệu chứng của việc cai nicotine, nhưng đôi khi mọi người cho rằng đó là do NRT gây ra. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ cuộc?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bỏ cuộc sau nhiều cố gắng và thất bại, hãy trò chuyện với một trong những nhân viên tư vấn của Thanh Nghị theo hotline hoặc zalo 0868-807-456. Thanh Nghị cung cấp sự hỗ trợ phù hợp để giúp bạn hoàn thành hành trình cai thuốc của mình. Và cuối cùng, hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về phương pháp cai thuốc này nhé, chắc chắn chúng tôi rất muốn nghe câu chuyện và kinh nghiệm của bạn.

Tài liệu tham khảo

1. Nicotine Replacement Therapy: An Overview

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5003586/

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.