Theo Bộ Y Tế Việt Nam công bố, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới năm 2015 là 42,3%. Đây là một con số rất cao, đáng báo động về tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào tại Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, kể từ năm 2022, số người từng hút thuốc đã nhiều hơn số người đang hút thuốc. Điều này cho thấy làn sóng cai thuốc lá đang được gia tăng mạnh mẽ.

Năm 2021, Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương đã công bố nghiên cứu cho thấy rằng hơn 70% người hút thuốc tại Việt Nam có nhu cầu tiếp cận một số phương pháp cai thuốc lá bằng y học cổ truyền.

Các chuyên gia cai thuốc lá tại Việt Nam đã bắt đầu thực hiện các chiến lược nghiên cứu về phương pháp này, chẳng hạn như châm cứu và sử dụng thảo dược. Đây là những phương pháp mang lại kết quả đầy hứa hẹn. Chúng đã được chứng minh là giúp kiềm chế cơn thèm thuốc và hỗ trợ mọi người vượt qua chứng nghiện nicotine.

Trong bài viết này, hãy cùng Thanh Nghị tìm hiểu chi tiết những phương pháp cai thuốc bằng đông y nào đang được áp dụng, mức độ hiệu quả và đối tượng nào nên sử dụng các biện pháp này.

Những nội dung chính của bài viết:

Cai thuốc lá bằng đông y là phương pháp gì?

Cai thuốc lá bằng đông y là áp dụng các phương pháp trong y học cổ truyền vào việc điều trị chứng nghiện thuốc lá, thuốc lào. Đông y là nhân thuật, nên đối tượng của đông y không phải là bệnh mà là con người. Áp dụng vào thực tiễn, một mặt là thay đổi thói quen, hành vi của người nghiện, mặt khác là ngăn ngừa, khống chế cơn thèm thuốc lá bằng các phương pháp y học cổ truyền. Cai thuốc lá bằng đông y bao gồm các phương pháp sau.

 • Châm cứu
 • Sử dụng thảo dược 
 • Sử dụng các loại thuốc cai thuốc lá có nguồn gốc thiên nhiên
 • Thay đổi lối sống tích cực để cai thuốc hiệu quả

#1. Châm cứu

Nguyên lý chủ chốt của việc châm cứu chính là tác động vào hệ thần kinh, đánh vào huyệt đạo để cơ thể phóng thích các chất trung gian tiền nicotine. Chính hoạt chất này sẽ giúp bạn giảm cơn thèm thuốc lá. Nói cách khác, biện pháp châm cứu chính là cách khơi dậy tiềm lực và năng lượng từ trong bản thân cơ thể người nghiện để chống lại cơn nghiện.

Bên cạnh đó, châm cứu cũng có thể làm giảm nhẹ các triệu chứng của việc bỏ thuốc như giảm đau nửa đầu hay chóng mặt, mệt mỏi.

Một tài liệu nghiên cứu năm 2012 bao gồm sáu thử nghiệm xem xét 823 người hút thuốc. Những người được châm cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc cai thuốc lá so với những người không được điều trị.

Có hai loại châm cứu tiêu biểu để cai thuốc lá là nhĩ châm (châm vào vành tai) và thể châm (châm vào các huyệt trên cơ thể). Trong đó, nhĩ châm là phương pháp phổ thông và đơn giản hơn. Cụ thể, các bác sỹ sẽ dùng những kim châm rất nhỏ gọi là nhĩ hoàn, châm vào loa tai. Ngoài ra, một số người cũng thay thế kim châm bằng viên nam châm nhỏ bằng kích cỡ hạt đậu để dán vào huyệt lỗ tai bằng băng dính. Liệu pháp này cần thực hiện hàng ngày, mỗi ngày trong thời gian từ 10-30 phút. Phương pháp nhĩ châm có thể lưu kim trên người vài ba ngày, nên thuận tiện cho người cai thuốc trong sinh hoạt, mà vẫn đảm bảo điều trị liên tục.

“Các triệu chứng cai nghiện xuất hiện thông qua các dây thần kinh phế vị từ hệ thần kinh phó giao cảm. Khi bác sĩ châm cứu kích thích vào huyệt đạo này ở tai, họ sẽ ngăn chặn dòng chảy của các triệu chứng cai nghiện.”

#2. Sử dụng các thảo dược tự nhiên

Các phương pháp cai thuốc lá bằng Đông Y cũng bao gồm các biện pháp chữa trị bằng thảo dược. Chúng giúp giảm cảm giác thèm ăn và các triệu chứng cai nicotine, chẳng hạn như cảm xúc bất ổn và khó chịu.

Nhóm bác sỹ của bệnh viện y học cổ truyền trung ương đã nghiên cứu các vị thuốc nam. Kết quả thử nghiệm cho thấy, có nhiều loại thảo dược có tác dụng ức chế cơn thèm thuốc lá, đồng thời giảm nhẹ các triệu chứng cai nghiện.

Trà xanh, gừng, bạc hà, cam thảo, đinh hương, cúc hoa, mã đề là những vị thuốc đã được nghiên cứu và cho hiệu quả cai thuốc lá rõ rệt.

Trà xanh là một trong những phương thuốc thảo dược được sử dụng phổ biến nhất để kiểm soát cơn thèm thuốc. Nó có thể được nhấm nháp suốt cả ngày trong thời gian giải độc.

Theo một nghiên cứu năm 2010, nơi trà xanh được sử dụng trong đầu lọc thuốc lá, nó giữ cho hệ thống luôn tràn ngập các vi chất dinh dưỡng và axit amin được cho là giúp giảm cảm giác thèm hút thuốc.

Trà xanh có thể có những lợi ích vượt xa việc giúp bạn bỏ thuốc lá. Một nghiên cứu năm 2018 kết luận rằng uống ít nhất hai lần một ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) ở người Hàn Quốc từ 40 tuổi trở lên. Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính của COPD.

Bên cạnh đó, trà mã đề cũng là một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá và cung cấp khoáng chất cho cơ thể rất hiệu quả.

Cây thuốc này đã được nghiên cứu bởi Tiến sĩ Antonín Šćipin – chuyên gia về tiêu hóa, cho thấy công hiệu cai thuốc chỉ sau 3 ngày sử dụng.

Dùng cây mã đề, tốt nhất là hoa và hạt phơi khô, xắt nhỏ cho vào bình thủy tinh rồi chế nước sôi vào tương tự như nấu trà. Kế đến, bạn chỉ cần giữ nguyên ấm trà trong 2 tiếng đồng hồ là có thể uống được. Sau 3 ngày, bạn sẽ giảm hẳn cảm giác thèm thuốc. Nhưng để cai thuốc lá hoàn toàn, bạn có thể dùng trà lá mã đề này trong vòng 1 tháng. Bên cạnh tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá, trà lá mã đề còn giúp bổ thận, tiêu đàm, thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể.

Các phương pháp điều trị bằng thảo dược khác, chẳng hạn như quế, đinh hương và St. John's wort, cũng đã được sử dụng để cai thuốc lá. Tuy nhiên, nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng chúng làm thuốc hỗ trợ cai nghiện còn yếu và không đáng tin cậy. Cần có những nghiên cứu mạnh mẽ hơn.

Vì việc sử dụng thực phẩm bổ sung thảo dược không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, nên bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế trước khi dùng thực phẩm bổ sung.

#3. Sử dụng sản phẩm Đông Y

Song song với các liệu pháp đông y để bỏ thuốc lá như châm cứu và sử dụng trà thảo mộc. Người cai thuốc lá, thuốc lào có thể sử dụng kết hợp với các sản phẩm thuốc cai thuốc lá có nguồn gốc từ thiên nhiên. Nước súc miệng của nhà thuốc Thanh Nghị là một sản phẩm được đánh giá cao và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. 

Các thành phần của thuốc sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong khoang miệng, giúp cắt cơn thèm ngay lập tức. Đồng thời giảm các cảm giác bức bối, khó chịu trong quá trình này, từ đó nâng cao cơ hội thành công.

Ngoài ra Thảo dược Cai thuốc lá Thanh Nghị còn có tác dụng thông đờm, giảm ho, khử mùi hơi thở, giảm đau sâu răng, cũng như làm giảm thâm môi do hút thuốc lá.

#4. Thay đổi lối sống tích cực hơn

Với nguyên tắc trị nhân trước, trị bệnh sau, phác đồ điều trị cai nghiện thuốc lá, thuốc lào trong Đông Y rất chú trọng đến phát triển sức khỏe của người cai thuốc. Việc sửa đổi lối sống có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng bỏ thuốc lá của bạn. Dưới đây là một số hành động bạn có thể thực hiện:

 • Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn uống của bạn.
 • Tránh đường và caffeine vì cả hai đều có thể làm tăng độ axit trong máu và làm tăng các triệu chứng cai nghiện.
 • Thực hành kỹ thuật thở sâu hoặc thiền.
 • Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ để giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn.
 • Xác định các tác nhân môi trường gây ra cảm giác thèm thuốc; ví dụ như uống rượu, tranh cãi với vợ/chồng hoặc đi dự tiệc.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước mỗi ngày.
 • Khi hút thuốc lâu ngày, tất cả đồ vật, quần áo của bạn đều bị ám mùi thuốc. Hãy giặt sạch tất cả đồ đạc của bạn. Mở cửa chính, cửa sổ để luồng không khí trong phòng của bạn được lưu thông và loại bỏ mùi thuốc lá ra khỏi cuộc sống của bạn.

Theo một nghiên cứu năm 2014, việc thiếu nước có thể làm thay đổi các chất hóa học trong não như cortisol và ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng cũng như tâm trạng của bạn. Sự thay đổi căng thẳng và tâm trạng có thể làm tăng nguy cơ thèm thuốc lá.

Ngủ đủ giấc giúp bạn chống chọi tốt hơn với những tình huống căng thẳng và thường không thể tránh khỏi, gây ra cảm giác thèm thuốc lá.

Kết luận

Nhìn chung, cai thuốc lá bằng phương pháp dân gian nổi trội nhờ công dụng cắt cơn thèm thuốc một cách tự nhiên. Thêm vào đó là có thể dễ dàng thực hiện và tính an toàn nên hầu hết mọi người có thể thực hiện tại nhà.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng kết quả của phương pháp này vẫn sẽ phụ thuộc nhiều vào ý chí và quyết tâm của người cai. Bởi vậy cần làm công tác tư tưởng thật tốt trước khi bắt đầu cai thuốc.

Cuối cùng, nếu bạn đang sử dụng các phương pháp dân gian này để cai thuốc lá mà gặp phải những khó khăn chưa thể giải đáp, hãy luôn nhớ rằng nhà thuốc Thanh Nghị luôn đồng hành cùng bạn. Hãy gọi ngay đến hotline hoặc zalo số điện thoại 0868-807-456 để được tư vấn chi tiết.

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.