Thuốc xịt miệng nicotin là một loại liệu pháp nicotin thay thế  (NRT) có thể được sử dụng để giúp bạn cai thuốc lá. Sản phẩm này có chứa nicotin giúp giảm cảm giác thèm thuốc lá và các một số cảm giác cai nghiện bằng cách thay thế lượng nicotin mà bạn thường nhận được từ việc hút thuốc.

Chúng thường được sử dụng cùng với miếng dán nicotin, một loại NRT có tác dụng kéo dài, để giúp bạn cai thuốc lá. Hãy cùng Thanh Nghị tìm hiểu về xịt miệng chứa nicotin cũng như cách sử dụng để giúp bạn cai thuốc lá.

Sử dụng xịt miệng nicotin để cai thuốc lá

Những nội dung chính của bài viết:

1. Cách sử dụng

Thuốc xịt miệng chứa nicotine được phun vào bên trong miệng, nhưng bạn không sử dụng nó như một chất làm thơm hơi thở. Một điều đặc biệt mà bạn cần phải nhớ đó là bạn sẽ hấp thụ nicotin qua niêm mạc miệng chứ không phải nuốt nó. Đây là một điều rất quan trọng.

Để sử dụng đúng cách, hãy đọc và làm theo tờ hướng dẫn đi kèm của nhà sản xuất hoặc tham khảo ý kiến của bác sỹ. Dưới đây là hướng dẫn nhanh của Thanh Nghị đã dùng để tư vấn cho những khách hàng của mình.

Sử dụng thuốc xịt miệng theo hai bước đơn giản sau:

Bước 1:  Hãy chuẩn bị chai xịt miệng nicotin của bạn để có thể sử dụng bất cứ khi nào có cảm giác thèm thuốc. Cố gắng dự đoán khi nào cơn thèm ăn sẽ ập đến để có thể chủ động hơn.

Bước 2:  Đưa chai xịt miệng lại gần và mở miệng, sau đó nhắm nó vào một bên miệng hoặc lưỡi của bạn. Lúc này hãy nhấn vòi phun xuống. Không nuốt trong vài giây sau khi xịt để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý:

Một số loại đồ uống như cà phê, nước ép trái cây, nước ngọt hoặc rượu, bia có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc xịt. Vì vậy hãy đợi 15 phút sau khi uống những đồ uống này rồi mới được sử dụng bình xịt. Sản phẩm cũng sẽ giảm tác dụng nếu bạn dùng nó trong khi ăn, uống hoặc nuốt ngay sau khi xịt.

Nếu có thắc mắc cần giải đáp, hãy gọi tới hotline hoặc zalo 0868-807-456 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

2. Cơ chế hoạt động

Xịt miệng chứa nicotin giúp thay thế một số nicotin mà bạn thường nhận được từ việc hút thuốc. Nó có tác dụng giúp kiểm soát cơn thèm thuốc của bạn. Sử dụng xịt miệng chứa nicotin cũng có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng cai nicotin khác khi bạn bỏ thuốc, chẳng hạn như khó tập trung, thất vọng, bồn chồn và lo lắng.

3. Liều lượng sử dụng

Mỗi chai xịt miệng nicotin thông thường sẽ có 150 lần xịt/chai. Liều lượng phù hợp cho bạn tùy thuộc vào mức độ hút thuốc của bạn. Để chắc chắn hãy trao đổi với các bác sỹ chuyên khoa hoặc người có kinh nghiệm.

Theo như theo dõi của chúng tôi, thông thường bạn sẽ cần sử dụng chúng trong ít nhất tám tuần, sau đó thì giảm tần suất sử dụng. Theo dõi chi tiết trong bảng dưới đây:

Tuần 1 – 6Sử dụng 1 -2 lần xịt khi bạn xuất hiện cơn thèm – thường là từ 30 phút đến 1 giờ. Lưu ý là không nên xịt quá 3 lần / 1 giờ hoặc 48 lần / 1 ngày.
Tuần 7 – 9Bắt đầu giảm số lần xịt
Tuần 10 -12Giảm dần xuống còn 3 lần xịt mỗi ngày rồi ngừng sử dụng

4. Một số thắc mắc thường gặp

Nấc cụt có phải tác dụng phụ hay không?

Một số người có thể bị nấc sau khi sử dụng xit miệng nicotin. Nấc cụt thường nhẹ và không ảnh hưởng đến việc tiếp tục sử dụng sản phẩm. Nếu tình trạng nấc trở nên trầm trọng hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Tôi sẽ có cảm giác gì khi sử dụng xịt miệng?

Khi sử dụng, ban đầu bạn có thể cảm nhận được cảm giác bạc hà tươi mát mạnh mẽ, đặc biệt nếu bạn sử dụng lần đầu tiên. Sau đó cảm giác này sẽ giảm dần và điều này là hoàn toàn bình thường đối với nicotin thay thế dạng uống.

Một lần xịt kéo dài bao lâu

Mỗi lần xịt miệng chứa khoảng 150 lần xịt (liều 150 x 1 mg). Thời gian mà bộ phân phối kéo dài tùy thuộc vào mức độ hút thuốc và cảm giác của bạn. Ví dụ, một người hút 10 điếu thuốc mỗi ngày nên sử dụng 10 đến 20 lần xịt mỗi ngày, vì vậy một hộp thuốc sẽ dùng được từ một đến hai tuần.

Tôi có thể sử dụng kèm với các sản phẩm khác không?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng xịt miệng nicotin với các sản phẩm cai thuốc lá khác như miếng dán, kẹo ngậm nicotin hay nước súc miệng cai thuốc lá. Điều này có thể làm tăng cơ hội thành công của bạn. Bạn chỉ cần nhớ sau 15 phút sau khi sử dụng xịt miệng nicotin, bạn mới được ăn hoặc uống bình thường.

5. Thận trọng khi sử dụng

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường
Hãy thảo luận với bác sĩ trước nếu bạn mắc bệnh tiểu đường. Thông thường các sản phẩm xịt miệng nicotin không chứa đường, nhưng chứa chất làm ngọt sucralose và acesulfame kali (còn được gọi là acesulfame K). bạn nên theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên hơn khi bắt đầu sử dụng dòng sản phẩm này.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú
Cai thuốc trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng vì nó có thể khiến em bé của bạn kém phát triển. Nó cũng có thể dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu. Tốt nhất là bạn có thể bỏ thuốc lá mà không cần sử dụng các loại thuốc có chứa nicotin. Nếu bạn không thể kiểm soát được điều này, chỉ nên sử dụng xịt miệng nicotin sau khi tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang quản lý thai kỳ của bạn, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ ở trung tâm chuyên giúp đỡ mọi người bỏ thuốc lá.

Nên tránh dùng loại sản phẩm này trong thời gian cho con bú vì nicotin được tìm thấy trong sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến con bạn.

Chia sẻ bài viết

Để lại một bình luận

Hãy cho chúng tôi và những độc giả khác biết về suy nghĩ của bạn. Mọi phản hồi luôn được chào đón.
Email của bạn sẽ được giữ bí mật.
Các trường có dấu (*) là bắt buộc.